Đã quyết định nơi tổ chức cuộc gặp Mỹ Triều nhưng chưa công bố

Đã quyết định nơi tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều nhưng chưa công bố

VOV.VN -Tổng thống Mỹ cũng đã quyết định địa điểm và thời gian tổ chức nhưng nói rằng chưa phải là thời gian thích hợp để công bố.

Một số thông tin ngoại giao tại khu vực Đông Bắc Á cho biết thời gian diễn ra cuộc gặp có khả năng cao sẽ vào trung tuần tháng 6 sau khi Hội nghị G7 diễn ra hai ngày 8-9/6 tại Canada.

Trong khi đó, dự kiến vào 22/5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Donald Trump và sẽ đề cập tới cuộc gặp Mỹ-Triều.

da quyet dinh noi to chuc cuoc gap my trieu nhung chua cong bo hinh 1
Cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 55 km, Bàn Môn Điếm nằm trên đường ranh giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nơi được cho là sẽ diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.. Ảnh: China Daily

Tổng thống Mỹ cũng đã quyết định địa điểm và thời gian tổ chức nhưng nói rằng chưa phải là thời gian thích hợp để công bố.

Thông thường hai nước liên quan sẽ đồng thời công bố thông tin về cuộc gặp. Trong trường hợp công bố muộn, có nhiều khả năng cả hai nước vẫn đang tiếp tục điều chỉnh. Đặc biệt, đảm bảo an toàn cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được coi là vấn đề được quyết định một cách thận trọng nhất.

Về địa điểm tổ chức, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nói rằng nếu đó là Bàn Môn Điếm thì đây là một địa điểm tuyệt vời. Riêng Singapore cũng là phương án thứ 3 được lựa chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh này.

Nếu như Singapore được tiếp tục đề cập tới như Mỹ đã từng đề cập thì Singapore sẽ là nơi tuyệt hảo để có thể là “vũ đài ngoại giao” có đặc trưng hơn so với Bàn Môn Điếm. Hơn thế nữa, đây cũng là nơi được đánh giá là nơi an toàn nhất và dễ tác nghiệp đối với truyền thông.

Tổng thống Mỹ cũng có thể sẽ chọn Bàn Môn Điếm, nhưng hiện tại khả năng này thấp. Trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm bí mật của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ,  Ngoại trưởng Mỹ cũng đã có ý phản đối cuộc gặp Mỹ-Triều diễn ra tại Bàn Môn Điếm.

Nếu Bàn Môn Điếm được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thì có thể sẽ thỏa mãn được nước trung gian là Hàn Quốc, nhưng sẽ dấy lên lo ngại về vấn đề an ninh.

Riêng về thời gian của Hội nghị sẽ được diễn ra sau Hội nghị Thượng đỉnh G7. Như vậy, Mỹ cũng muốn cuộc gặp Mỹ-Triều sẽ được các nước trong khối ủng hộ.

Do đó, thời gian cuộc gặp Mỹ-Triều sẽ tiến hành muộn cũng là thể hiện ý đồ chiến lược của Tổng thống Mỹ. Theo đó, thời gian sẽ diễn ra hội nghị có khả năng cao sẽ diễn ra từ tuần thứ 3 của tháng 6./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close