Đặc phái viên Chủ tịch Trung Quốc gặp phụ tá lãnh đạo Triều Tiên

VOV.VN - Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc gặp với một phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai bên được cho là đã tập trung thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Đặc phái viên Tống Đào, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, đã gặp ông Choe Ryong-hae, phó Chủ tịch thuộc đảng Lao động Triều Tiên, hôm qua (17/11) tại thủ đô Bình Nhưỡng.

dac phai vien chu tich trung quoc gap phu ta lanh dao trieu tien hinh 1
Ông Choe Ryong-hae trong 1 bức ảnh chụp trước đây. Ảnh: Kyodo.

Tại cuộc gặp này, ông Tống Đào đã thông báo chi tiết về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Trung Quốc. Sau mỗi kỳ đại hội đảng, Trung Quốc thường cử quan chức nước này tới Triều Tiên để thông báo về kết quả của sự kiện quan trọng này.

Ông Tống Đào đồng thời nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc nhằm phát triển bền vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 nước. Phía Trung Quốc cũng cho biết hai bên đã nhất trí cần hợp tác để thúc đẩy quan hệ Trung- Triều.Chuyến thăm của đặc phái viên Tống Đào diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Trung hôm 9/11 vừa qua. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao của Trung Quốc tới Triều Tiên trong hơn 1 năm qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó bày tỏ hy vọng trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter rằng Trung Quốc sẽ sử dụng tầm ảnh hưởng của nước này để gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, nhấn mạnh chuyến thăm của đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên lần này là một bước đi lớn.

Theo giới phân tích, nhiều người đang trông chờ chuyến đi của ông Tống Đào tới Triều Tiên sẽ tạo ra bước đột phá nhằm phá vỡ thế bế tắc trong chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, chuyến đi này dường như chỉ tập trung vào việc cải thiện quan hệ song phương Trung - Triều./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những cử chỉ thân mật ông Kim Jong Un dành cho Tổng thống Hàn Quốc
VOV.VN - Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nồng nhiệt chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi ông và Phu nhân tới thăm Triều Tiên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x