Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông tới Beirut

Chuyến thăm này nằm trong nỗ lực phục hồi tiến trình hoà bình và nối lại đàm phán Israel - Palestine vốn bị đình trệ từ cuối năm 2008.

Trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, hôm nay (16/9), đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông George Mitchell đã tới Beirut để hội đàm với Tổng thống Lebanon Michel Suleiman về tiến trình hoà bình Trung Đông.

Chuyến thăm này nằm trong nỗ lực phục hồi tiến trình hoà bình và nối lại đàm phán Israel - Palestine vốn bị đình trệ từ cuối năm 2008. Cuộc hội đàm giữa ông George Mitchell và Tổng thống Suleiman tập trung vào việc Israel ngừng mở rộng khu định cư để tạo thuận lợi cho cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Obama, Tổng thống Palestine Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Trong cuộc gặp chiều tối nay ở Beirut, Tổng thống Suleiman sẽ khẳng định, Lebanon chỉ đàm phán với Israel sau khi hoàn thành các cuộc đàm phán Israel - Palestine, Israel - Syria. Lebanon cũng đề nghị Mỹ gây sức ép buộc Israel rút khỏi vùng đất Lebanon mà nước này chiếm đóng từ năm 1967.

Trước đó, đặc phái viên George Mitchell đã thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lần thứ 2 trong hai ngày qua mà không đạt được kết quả. Người phát ngôn của Thủ tướng Mark Regev nói cuộc hội đàm diễn ra trong một bầu không khí tốt. Hai bên quyết định gặp lại vào thứ sáu (18/9) tại Jerusalem. Nhiệm vụ chính của ông Mitchell trong chuyến công du lần này là gây sức ép buộc Israel ngừng mở rộng khu định cư để bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán hoà bình Israen - Palestine./.

Ngọc Thạch (Theo Al Quds, Now Lebaon)
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage