Đặc phái viên LHQ sẽ mời phái đoàn đối lập Syria dự Đối thoại dân tộc

VOV.VN - Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria cho biết, ông sẽ mời phái đoàn đối lập Syria tới Geneva dự Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria vào tuần tới.

PC_Article_AfterShare_1

Thông báo được đưa ra 1 ngày sau khi phe đối lập thiết lập xong phái đoàn thống nhất (gồm đại diện các nhóm trong và ngoài nước) tới dự đại hội ở Geneva sẽ diễn ra vào ngày 28/11 này.

dac phai vien lhq se moi phai doan doi lap syria du doi thoai dan toc hinh 1
Đặc phái viên Mistura. Ảnh: UN.

Phái đoàn đối lập gồm 36 thành viên sẽ do ông Nasr al-Hariri, một bác sỹ chuyên khoa tim dẫn đầu từng tham gia các vòng đàm phán tại Geneva suốt 1 năm qua.

Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura ưu ý rằng phái đoàn đối lập có nhiệm vụ đàm phán ở Geneva mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào.

Ngày 24/11, phe đối lập đã kết thúc 3 ngày họp tại Saudi Arabia. Trong đó đại diện các phe nhóm kêu gọi đàm phán trực tiếp và vô điều kiện với chính phủ Syria nhằm chấm dứt cuộc nội chiến hơn 6 năm và đưa đến một giai đoạn chuyển giao chính trị.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phe đối lập tới nay không đặt điều kiện về sự ra đi của Tổng thống Syria al-Assad làm điều kiện tham gia đàm phán, tín hiệu cho thấy họ đã có sự linh hoạt.

Tương lai chính trị của Tổng thống Assad luôn là vấn đề bế tắc trong các cuộc đàm phán trước đây cũng như khoét sâu hơn sự chia rẽ giữa các phe nhóm đối lập. Phái đoàn chính phủ Syria trước đây luôn tuyên bố số phận chính trị của Tổng thống Assad không được đưa vào nội dung đàm phán./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AP
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds