Đại học Y Tokyo Nhật Bản thừa nhận sửa điểm để hạn chế nữ sinh viên

Đại học Y Tokyo (Nhật Bản) thừa nhận sửa điểm để hạn chế nữ sinh viên

VOV.VN - Trường Đại học Y Tokyo, Nhật Bản thừa nhận đã sửa điểm trong hơn 1 thập kỷ để nhiều nam sinh có thể trở thành bác sĩ.

Trường Đại học Y Tokyo đã xin lỗi sau một cuộc điều tra nội bộ xác minh rằng cơ sở giáo dục này đã thay đổi điểm đầu vào của các thí sinh trong hơn 1 thập kỷ để hạn chế số lượng nữ sinh trúng tuyển và đảm bảo rằng sẽ có nhiều nam sinh trở thành bác sĩ.

dai hoc y tokyo nhat ban thua nhan sua diem de han che nu sinh vien hinh 1
Giám đốc điều hành Đại học Y Tokyo Tetsuo Yukioka và phó Chủ tịch Keisuke Miyazawa cúi đầu xin lỗi trong buổi họp báo ở Tokyo. Ảnh: AFP

Theo thông tin từ các luật sư tham gia cuộc điều tra được xác minh trên các bài báo gần đây của truyền thông Nhật Bản, ngôi trường này đã thay đổi tất cả kết quả đầu vào kể từ năm 2006 và thậm chí có thể từ trước đó.

Đại học Y Tokyo cho biết việc sửa điểm này lẽ ra không nên xảy ra và sẽ không để xảy ra trong tương lai. Trường cũng khẳng định sẽ cân nhắc việc nhận những sinh viên lẽ ra đã trúng tuyển nếu không bị sửa điểm dù không giải thích rõ sẽ làm như thế nào.

Việc sửa điểm bị phát giác trong một cuộc điều tra về quá trình "đi cửa sau" của một quan chức thuộc Bộ Giáo dục khi đã tác động để nâng điểm cho con trai. Vị quan chức này và cựu Chủ tịch của trường đều bị cáo buộc về việc nhận hối lộ.

Cuộc điều tra cũng phát hiện ra rằng trong kỳ tuyển sinh năm nay, ngôi trường này đã hạ 20% điểm của tất cả các thí sinh trong bài thi đầu tiên, sau đó tăng ít nhất 20 điểm cho các thí sinh nam, ngoại trừ những người trước đó đã trượt bài thi ít nhất 4 lần. Các hành vi thay đổi điểm số đã xảy ra trong nhiều năm do trường Đại học Y Tokyo muốn ít nữ sinh trở thành bác sĩ vì họ dự tính trước rằng nhiều nữ bác sỹ sẽ bỏ nghề sau khi lập gia đình và sinh con.

Với sai phạm kiểu này, con trai của một quan chức trong Bộ Giáo dục, người thi trượt 3 lần đã được tăng thêm 20 điểm để qua điểm sàn.

Theo luật sư Kenji Nakai, báo cáo điều tra đã nhận định rằng việc sửa điểm này là một sự "phân biệt giới tính sâu sắc".

Ông cho biết cuộc điều tra cũng phát hiện được rằng cựu Chủ tịch trường Đại học Y Tokyo đã nhận tiền từ một số phụ huynh muốn nâng điểm cho con trai họ và khẳng định rằng việc sửa điểm này một phần xuất phát từ nền văn hóa thiếu sự minh bạch và công bằng.

Ông Nakai cũng thông tin rằng báo cáo điều tra mới chỉ có những số liệu kết quả các kỳ thi gần đây do sức ép thời gian và sẽ cần thêm những cuộc điều tra khác nữa.

"Chúng tôi chân thành xin lỗi khi đã để những sai lầm trong kỳ thi tuyển sinh đại học gây hoang mang và rắc rối cho nhiều người cũng như phản bội lại lòng tin của công chúng", giám đốc điều hành trường - ông Tetsuo Yukioka cho biết.

"Tôi cho rằng chúng ta đang thiếu sự linh hoạt đối với các quy chuẩn trong xã hội hiện đại, khi mà phụ nữ không nên bị phân biệt đối xử chỉ vì giới tính", ông nhận định thêm.

Ông Yukioka cho biết phụ nữ không hề bị phân biệt đối xử khi được nhận vào trường nhưng một số người vẫn cho rằng phụ nữ không được phép trở thành các bác sỹ phẫu thuật.

Gần 50% phụ nữ Nhật Bản học đại học - một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới nhưng họ thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử ở nơi làm việc.

Các số liệu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ các bác sỹ nam đỗ kỳ thi y khoa quốc gia duy trì trong khoảng 30% trong hơn 20 năm đã dẫn đến việc một số chuyên gia nghi ngờ việc các trường y khoa đã phân biệt đối xử với các nữ sinh.

Bộ trưởng Giáo dục Yoshimasa Hayashi khẳng định với báo giới rằng ông dự kiến sẽ kiểm tra các thủ tục thi đầu vào của tất cả các trường y khoa trên toàn quốc.

Trang Kyodo News cũng trích dẫn nhận định của Bộ trưởng Nội vụ Seiko Noda rằng: "Thật vô cùng đáng tiếc khi các trường y quan niệm rằng việc có các nữ bác sỹ trong các bệnh viện là một vấn đề rắc rối"./.

Theo The Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close