Đại Hội đồng LHQ kêu gọi chấm dứt cấm vận của Mỹ đối với Cuba

VOV.VN - Mặc dù nghị quyết được thông qua nhưng việc dỡ bỏ cấm vận kéo dài hơn 50 năm qua đối với Cuba là do Quốc hội Mỹ quyết định.

PC_Article_AfterShare_1

Đại Hội đồng LHQ ngày 1/11 đã thông qua nghị quyết thường niên lần thứ 27 kêu gọi chấm dứt cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba. Trước đó, Mỹ đã thất bại trong việc sửa đổi nghị quyết này nhằm buộc Cuba phải cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình. 

Bản nghị quyết được thông qua với 189 phiếu ủng hộ, 2 phiếu trắng và 2 phiếu chống của Mỹ và Israel. Mặc dù nghị quyết được thông qua nhưng việc dỡ bỏ cấm vận kéo dài hơn 50 năm qua đối với Cuba là do Quốc hội Mỹ quyết định.

Đại sứ Mỹ tại LHQ  Nikki Haley cho biết nghị quyết này không có tác dụng đối với Mỹ mà chỉ khiến người dân Cuba tổn thương về cách họ bị đối xử trong nước. 

Mỹ đã liên tục bỏ phiếu chống lại nghị quyết này của LHQ trong vòng 24 năm và lần duy nhất bỏ phiếu trắng là năm 2016 dưới thời Tổng thống Barack Obama, người chủ trương hàn gắn quan hệ với Cuba. 

Trước cuộc bỏ phiếu năm nay, Mỹ đề xuất 8 sửa đổi đối với nghị quyết bao gồm kêu gọi Cuba bảo đảm các quyền dân sự, chính trị và kinh tế cho người dân của mình. Tuy nhiên, các đề xuất này đã không được thông qua do 113 nước đã bỏ phiếu phản đối. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

dai hoi dong lhq keu goi cham dut cam van cua my doi voi cuba hinh 1
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở LHQ ở New York, ngày 1/11 (Ảnh: Tân Hoa xã)
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngày 1/11 nhấn mạnh, chính phủ Mỹ không đủ thẩm quyền đạo đức để chỉ trích Cuba và các nước khác về nhân quyền. Ông cũng cáo buộc lệnh cấm vận của Mỹ là sự vi phạm các mục đích và quy tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Bruno cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ là hành động gây hấn và chiến tranh kinh tế, làm gián đoạn hòa bình và trật tự quốc tế./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt giữ 1 trong 3 đối tượng đánh nhân viên an ninh sân bay
Đối tượng Trần Thị Lý, 1 trong 3 đối tượng tham gia hành hung nhân viên sân bay Nội Bài đã bị Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bắt giữ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds