Đại sứ Mỹ NATO khó mở rộng trong những năm tới

Đại sứ Mỹ: NATO khó mở rộng trong những năm tới

VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại NATO cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “không còn nhiều chỗ” để mở rộng trong những năm tới.

Ngày 22/4 tại Diễn đàn an ninh Aspen ở London, Anh, Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute đã nêu ra nhận định rằng, NATO đang nổi lên tương đương với thời kỳ cuối của Chiến tranh Lạnh, do đó, đã đến lúc phải “hãm phanh” tốc độ mở rộng của liên minh quân sự này. 

dai su my nato kho mo rong trong nhung nam toi hinh 1
Ông Douglas Lute cho rằng NATO khó mở rộng trong những năm tới. (ảnh: shutterstock.com).

Ông Douglas Lute cũng cho rằng, Nga đóng một vai trò quan trọng trong môi trường chiến lược mà chính môi trường này sẽ góp phần hãm lại sự mở rộng của NATO. Đại sứ Mỹ tại NATO cho rằng, việc thúc đẩy hơn nữa mô hình NATO là không hợp lý ở thời điểm này và chỉ làm bất ổn tình hình hiện nay. 

NATO hiện vẫn giữ chính sách xem xét thành viên mới nhưng theo ông Douglas Lute, khó có khả năng liên minh quân sự này kết nạp thêm nước Cộng hòa Georgia và Ukraine trong vài năm tới bất chấp những kỳ vọng của Ukraine về việc gia nhập NATO.

Thời gian qua, NATO đã tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự ở Đông Âu. Kể từ năm 1999 đến nay, liên minh quân sự này đã kết nạp đến 12 nước Đông Âu và sự mở rộng tiến sát đến biên giới Nga đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Nga. Chiến lược an ninh của Nga năm 2016 đã coi sự mở rộng của NATO là một trong những  mối đe dọa an ninh chính đối với nước này.

Nhằm xoa dịu quan hệ song phương, hồi đầu tháng, NATO tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc gặp cấp đại sứ với các quan chức Nga để đối thoại về những khúc mắc giữa 2 bên.

Đây là sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức Nga và NATO kể từ khi cơ chế phối hợp, hợp tác giữa 2 bên bị đình chỉ năm 2014 sau khi bán đảo Crimea sáp nhập Nga./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close