Đại sứ Triều Tiên chỉ trích Mỹ và đe dọa có chiến tranh hạt nhân

VOV.VN - Giữa trụ sở Liên Hợp Quốc, Đại sứ Triều Tiên chỉ trích gay gắt Mỹ và đe dọa sẽ có một cuộc chiến tranh hạt nhân với Mỹ tại bán đảo Triều Tiên.

Trong các thập kỷ qua, Triều Tiên thường tung ra những lời đe dọa nhằm vào Mỹ. Nhưng khi chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố “đã hết kiên nhẫn chiến lược” với Bình Nhưỡng thì những lời hăm dọa từ phía Triều Tiên dâng lên một mức độ mới.

dai su trieu tien chi trich my va de doa co chien tranh hat nhan hinh 1
Ông Kim In Ryong. Ảnh: UNTV.

Tại một cuộc họp báo được triệu tập gấp vào hôm 17/4, vị Đại sứ - Phó Trưởng đoàn đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong đã đưa ra những lời chỉ trích dữ dội cùng các kịch bản chiến tranh nhằm vào nước Mỹ.

Sự kiện họp báo nói trên diễn ra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông Pence đã cảnh báo Triều Tiên đừng thử thách lòng quyết tâm của Mỹ hay “sức mạnh quân sự của chúng tôi”.

Triều Tiên đã phản pháo ngay giữa lòng New York (Mỹ). Đại diện ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã lên án việc Mỹ tập kết tàu hải quân ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên và mở cuộc không kích vào lãnh thổ Syria.

Ông Kim In Ryong nói: “Điều đó đã tạo ra một tình huống nguy hiểm mà ở đó, một cuộc chiến tranh nhiệt hạch có thể bùng nổ bất cứ lúc nào trên bán đảo [Triều Tiên] và đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh thế giới”.

Những lời chỉ trích này của Triều Tiên có mức độ gay gắt hơn hẳn trước đó.

Vị Đại sứ Triều Tiên tiếp tục đọc văn bản công kích Mỹ: “Mỹ đang gây bất ổn hòa bình và ổn định toàn cầu. Họ cứ nhất nhất đi theo cái logic của đám gangster rằng việc họ xâm lược một nước có chủ quyền là ‘chính nghĩa và phù hợp’, đóng góp cho việc ‘bảo vệ’ trật tự quốc tế”.

Phó Trưởng đại diện Triều Tiên Kim In Ryong cho biết Triều Tiên sẵn sàng phản ứng lại bất cứ “phương thức chiến tranh” nào từ phía Mỹ. Nhà ngoại giao Triều Tiên khẳng định “bất cứ cuộc tấn công bằng tên lửa hay vũ khí hạt nhân từ phía Mỹ [nhằm vào Triều Tiên] đều sẽ bị đáp trả tương xứng”.

Hiện cụm tàu tấn công của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã được Mỹ gửi tới vùng biển sát bán đảo Triều Tiên. Đại sứ Triều Tiên cho rằng “động thái bất cẩn này của Mỹ nhằm xâm lược Triều Tiên đã đạt tới một giai đoạn nghiêm trọng”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo CNN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thông tin mới về vụ thảm án khiến 3 người chết ở Điện Biên
VOV.VN - Nạn nhân Vụ là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc công ty Cổ phần lương thực tỉnh Điện Biên.
VOV_AllPage