GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đàm phán Astana bộc lộ nhiều mâu thuẫn

VOV.VN - Vòng 11 đàm phán Astana về Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ đang diễn ra tại Kazakhstan với sự tham dự của các bên liên quan.

Họp báo sau 2 ngày đàm phán cho thấy còn nhiều mâu thuẫn giữa các bên trong giải quyết khủng hoảng ở Syria.

Trong một tuyên bố chung đưa ra ngày 29/12, các bên tham gia đàm phán bao gồm cả đại diện chính phủ Syria và lực lượng đối lập đồng ý thực hiện nỗ lực chung để khởi động Ủy ban Hiến pháp Syria. Theo đó danh sách 142 người trong số 150 người của Ủy ban Hiến pháp Syria đã được thông qua. Tuyên bố cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ cho người tị nạn hồi hương, thúc giục các bên xung đột trao đổi tù nhân và ly khai khỏi các tổ chức khủng bố như IS và Nhóm Nusra.

dam phan astana boc lo nhieu mau thuan hinh 1
Đàm phán về Syria tại Astana. Ảnh: Arshif

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, đại diện chính phủ Syria Bashar Jafari tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận khu vực phi quân sự tại Idlib cũng như đang triển khai quân đội, cảnh sát cùng vũ khí hạng nặng trên biên giới Syria. Chính phủ Syria cho rằng, hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm làm thay đổi quyền kiểm soát khu vực sau khi Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Syria bất hợp pháp.

Ông Bashar Jafari cho biết: “Chúng tôi lo lắng rất nhiều về việc Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cam kết đối các thỏa thuận tại Astana và Sochi. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hiện diện trên lãnh thổ Syria bất hợp pháp và điều này ảnh hưởng tới việc thực hiện thỏa thuận khu vực phi quân sự ở Idlib ở phía Bắc Syria, cũng như làm thay đổi tình hình ở khu vực này”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại diện phe đối lập Ahmed Tohma xác nhận rằng vòng đàm phán kết thúc với tiến bộ về vấn đề Ủy ban Hiến pháp và có thể tạo cơ sở để tiến tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Phe đối lập ở Syria bày tỏ lo ngại về các hành động của liên minh do Mỹ dẫn đầu và "Lực lượng dân chủ Syria" ở phía bắc và nhấn mạnh  yêu cầu duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ Syria.

“Tôi mong muốn và khẳng định rằng phe đối lập sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giải quyết bất đồng, xây dựng nhà nước Syria dân chủ. Chính vì vậy, các cuộc đàm phán giữa chúng tôi trong hai ngày qua tập trung vào tất cả các vấn đề. Vòng đàm phán rất hiệu quả với việc bàn về Ủy ban hiến pháp”, ông Ahmed Tohma nói./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Gian lận thi cử tại Hoà Bình: Danh tính 3 giáo viên vừa bị bắt tạm giam

VOV.VN -Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP