Đàm phán Brexit vòng 5 Anh EU đổ trách nhiệm lẫn nhau

Đàm phán Brexit vòng 5: Anh-EU đổ trách nhiệm lẫn nhau

VOV.VN - Ngay từ khi vòng đàm phán thứ 5 về Brexit bắt đầu, giới lãnh đạo Anh cũng như EU đều không mấy lạc quan về kết quả đàm phán.

Vòng đàm phán thứ 5 về Brexit khai mạc (9/10) tại thủ đô Brussels, Bỉ. Đây là vòng đàm phán cuối cùng trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào các ngày 19-20/10 tới.

dam phan brexit vong 5 anh eu do trach nhiem lan nhau hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Tuyên bố đưa ra trong ngày khai mạc vòng đàm phán thứ 5 về Brexit, cả Anh và EU đều đổ trách nhiệm cho nhau về kết quả đàm phán. Hai bên đều cho rằng, đàm phán có tiến triển hay không phụ thuộc rất lớn vào bên còn lại.

Đại diện EU, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas ngày 9/10 đã không ngần ngại khẳng định: “Có một hệ quả rất rõ ràng giữa các vòng đàm phán. Cho đến nay các bên vẫn chưa tìm được giải pháp cho tiến trình "li dị". Quả bóng hoàn toàn đang nằm ở phía Anh”,

Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May trong bài phát biểu đầu tiên tại Hạ viện kể từ sau bài phát biểu quan trọng tại Italy hồi tháng trước, nhấn mạnh rằng, mặc dù các cuộc đàm phán Brexit đã đạt được những tiến triển thực sự, song Anh vẫn cần chuẩn bị mọi tình huống có thể xảy ra.

Thủ tướng May cũng nhấn mạnh tham vọng của Chính phủ Anh là đạt được một thỏa thuận hợp tác mới, sâu sắc và đặc biệt giữa một nước Anh độc lập và một EU mạnh mẽ và thành công.

Để đạt được điều này, hai bên cần có sự dẫn dắt và linh hoạt, không chỉ của Anh mà còn của 27 nước thành viên “ngôi nhà chung”. Bà May khẳng định, Anh sẵn sàng cho giai đoạn đàm phán tiếp theo và “quả bóng hiện nằm trên sân của EU”.

“Một mối quan hệ đối tác mới đặc biệt và sâu sắc giữa nước Anh có chủ quyền và một EU mạnh mẽ và thành công chính là tham vọng và đề xuất mà chúng ta muốn mang đến cho các đối tác châu Âu. 

Việc đạt được mối quan hệ đối tác này đòi hỏi sự lãnh đạo và linh hoạt không chỉ ở Anh mà còn cả những người bạn đến từ 27 quốc gia EU. Chúng tôi trông chờ giai đoạn đàm phán tiếp theo. Quả bóng đang nằm phía EU và tôi lạc quan sẽ nhận được một sự phản hồi tích cực”.

Thậm chí sự bi quan còn thể hiện rõ ngay trong thành phần tham gia đàm phán. Khác với những lần đàm phán trước, cả trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier và trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis đều không tham dự phiên mở đầu cho thấy họ đều không kỳ vọng nhiều vào các cuộc đàm phán.  

Theo giới chuyên gia, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU đến nay vẫn bế tắc trên toàn bộ 3 vấn đề chủ chốt: hóa đơn “ly dị” mà Anh phải trả, quyền của công dân EU sống tại Anh và số phận đường biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland.

Vòng đàm phán thứ 5 là vòng cuối cùng trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào các ngày 19-20/10. Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU, Michel Barnier mới đây cho biết, cuộc họp thượng đỉnh EU lần này sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng với việc các lãnh đạo EU sẽ đánh giá các “tiến bộ đầy đủ” trong giai đoạn 1 của cuộc thương lượng.

Điều này giúp họ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển sang đàm phán về mối quan hệ thương mại giữa EU với nước Anh hậu Brexit, thời điểm dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close