Đàm phán giải quyết bất đồng sau bầu cử Campuchia gặp khó

VOV.VN - Cuộc gặp sáng 24/3 giữa nhóm công tác của của 2 đảng chấm dứt chỉ sau 30 phút họp mà không đạt được thỏa thuận chung nào.

Quá trình giải quyết bất đồng sau bầu cử tại Campuchia lại tiếp tục gặp trở ngại, sau khi đại diện của hai đảng giành ghế trong Quốc hội, gồm Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập, đã không đạt được thỏa thuận nào sau cuộc gặp sáng 24/3 về vấn đề cải cách bầu cử.

dam phan giai quyet bat dong sau bau cu campuchia gap kho hinh 1
Không khí căng thẳng của cuộc họp được thể hiện qua việc đại diện hai đảng tổ chức họp báo riêng rẽ

Cuộc gặp sáng 24/3 giữa nhóm công tác của của hai đảng chấm dứt chỉ sau 30 phút họp mà không đạt được thỏa thuận chung nào. Không khí căng thẳng sau cuộc họp còn được thể hiện qua việc đại diện hai đảng tổ chức họp báo riêng rẽ, thay vì một họp báo chung như tất cả các cuộc họp tương tự trước đó. 

Phát biểu với báo chí, đại diện đảng Cứu quốc Campuchia đối lập, ông Son Chhay cho biết, trong buổi sáng 24/3, đảng Cứu quốc Campuchia đối lập đã lặp lại yêu cầu cải tổ Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) thành một tổ chức được quy định trong Hiến pháp. Đồng thời mọi thành viên của Ủy ban Bầu cử Quốc gia phải được sự thông qua của ít nhất 2/3 trong tổng số 123 nghị sĩ Quốc hội Campuchia.

Ngoài ra, phe đối lập cũng nhắc lại yêu cầu tổ chức bầu cử lại. Sau khi đảng Nhân dân Campuchia không đồng ý với những yêu cầu này, phía đảng Cứu quốc Campuchia đối lập đã chủ động đòi ngừng cuộc họp.

Ông Son Chhay cũng cho biết, kể từ nay các cuộc họp về cải cách bầu cử giữa hai đảng sẽ không thể diễn ra hàng tuần như vừa qua, mà sẽ chỉ họp khi cần thiết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai đảng.

Trước đó, ông Sam Rainsy, lãnh đạo phe đối lập cũng đã nhiều lần khẳng định đảng Cứu quốc Campuchia đối lập sẽ chấm dứt đàm phán với đảng Nhân dân Campuchia và phát động biểu tình trở lại, nếu yêu cầu của phe đối lập về cải cách Ủy ban Bầu cử Quốc gia không được chấp nhận.

dam phan giai quyet bat dong sau bau cu campuchia gap kho hinh 2
Đại diện của đảng CPP cam kết cải cách

Về phần mình, ông Bin Chhin, trưởng nhóm công tác của Đảng Nhân dân Campuchia khẳng định, chủ trương nhất quán của đảng là sẵn sàng cải cách Ủy ban Bầu cử Quốc gia. Tuy nhiên, ông Bin Chhin cho rằng, cải cách cơ quan này theo yêu sách của phe đối lập sẽ làm phát sinh những bất đồng và bế tắc chính trị nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Ông Bin Chhin nói: “Đảng Nhân dân Campuchia không chủ trương tạm dừng đàm phán. Thậm chí chúng tôi còn chủ động đề xuất đàm phán cải cách cơ quan bầu cử. Xin nhấn mạnh rằng không cần thiết phải đưa Ủy ban Bầu cử Quốc gia vào Hiến pháp, vì còn phải xem xét hoàn cảnh thực tế, thành phần, thể chế, quy định, điều lệ… Việc thông qua thành phần Ủy ban với 2/3 số nghị sĩ là không hề đơn giản, và chúng ta sẽ gặp vấn đề bế tắc không chỉ bế tắc thành lập Chính phủ mà còn bế tắc ngay chính trong việc Ủy ban Bầu cử Quốc gia”.

Ông Bin Chhin nhắc lại việc tại cuộc họp tuần trước (17/3), hai bên đã thống nhất 14 điểm của quá trình bầu cử, trong đó có vấn đề cải cách Ủy ban Bầu cử Quốc gia, luật về tài chính của các đảng, về vai trò và sự trung lập của các tổ chức xã hội dân sự… Quan điểm của Đảng Nhân dân Campuchia là hai bên cần tập trung thảo luận và tham khảo ý kiến rộng rãi của người dân về toàn bộ 14 vấn đề này, chứ không chỉ tập trung vào việc cải cách thành phần Ủy ban Bầu cử Quốc gia như đòi hỏi của phe đối lập.

Đến thời điểm này, 55 nghị sĩ trúng cử của đảng Cứu quốc Campuchia đối lập vẫn tuyên bố tẩy chay Quốc hội Campuchia nhiệm kỳ 5./.

Anh Tuấn/VOV - Phnom Penh

Bài liên quan

VOV_AllPage