Đàm phán thành lập Chính phủ Đức tiếp tục trên đà thuận lợi

VOV.VN - Mọi cố gắng của đảng SPD đang khiến cho quá trình thành lập Chính phủ “Đại liên minh” tại Đức trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

PC_Article_AfterShare_1

Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) ngày 15/1, đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch cải cách liên minh với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các thành viên trong Đảng này, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đàm phán thành lập chính phủ tại Đức sắp tới.

dam phan thanh lap chinh phu duc tiep tuc tren da thuan loi hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz. Ảnh: Reuters

Các thành viên trong Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) phải công bố thỏa thuận mang tính nguyên tắc mà họ đạt được với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel ngày 12/1 vừa qua, cho các thành viên của đảng trước khi tiến hành đại hội vào ngày 21/1 tới, nơi các đại biểu sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận này. 

Hiện ban lãnh đạo SPD đang cố gắng thuyết phục các thành viên trong đảng chấp thuận để họ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán chính thức về việc tái khởi động thành lập một Chính phủ “đại liên minh” với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel.

Dự kiến, văn kiện này cần phải nhận được sự chấp thuận của 600 đại biểu dự đại hội đảng bất thường của SPD vào ngày 21/1 tới và sau đó phải tiếp tục “vượt ải” hơn 400.000 đảng viên trong cuộc trưng cầu trên toàn nước Đức. Chỉ khi đó, lãnh đạo đảng SPD mới có thể tiếp tục hướng tới các cuộc đàm phán chính thức với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel về việc thành lập một Chính phủ liên minh mới. 

Trả lời phỏng vấn báo giới, bà Malu Freyer, Phó Chủ tịch SPD cho biết các cuộc đàm phán tới đây sẽ khác với các cuộc đàm phán thăm dò trước đó. Bà Freyer nhấn mạnh đảng SPD sẽ cố gắng để đạt được thêm nhiều thành công trong các cuộc đàm phán liên minh. 

Trước đó, ngày 12/1, sau 25 giờ thảo luận kéo dài, lãnh đạo liên đảng CDU/CSU và đảng SPD đã đạt được tiến triển “mang tính đột phá” với thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một Chính phủ mới trong vài tuần tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Với thỏa thuận này, bà Angela Merkel hy vọng sẽ thành lập được một Chính phủ ổn định trong những năm tới: “Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã nhất trí thông qua văn kiện này. Đây là kết quả các cuộc đàm phán thăm dò, với sự tham dự của nhiều thành phần và dựa trên những cơ sở rộng rãi. Chúng tôi sẽ khuyến nghị đảng sớm thông qua để có thể bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ ổn định”.

Thỏa thuận này bao gồm một cam kết “hợp tác chặt chẽ với Pháp để cải tổ và củng cố Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) một cách bền vững, nhằm giúp toàn liên minh ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu”. Việc đạt được thỏa thuận đã phần nào giúp giảm áp lực đối với Thủ tướng Merkel và xóa tan những nghi ngại về tầm ảnh hưởng của “quốc gia đầu tàu châu Âu” này trong các vấn đề quốc tế khi chưa có Chính phủ mới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau khi liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Merkel đạt được thỏa thuận sơ bộ mang tính “đột phá” với đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Đức và Pháp sẽ cùng có động thái đẩy nhanh các nỗ lực cải tổ Liên minh châu Âu (EU) khi bộ trưởng tài chính hai nước gặp nhau tại thủ đô Paris, Pháp trong tuần này. 

Giới phân tích nhận định cuộc gặp giữa bộ trưởng tài chính Đức và Pháp lần này là một dấu hiệu cho thấy Đức đang chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán với Pháp, song song với các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ liên minh giữa khối bảo thủ của Thủ tướng Merkel với SPD, dự kiến có thể bắt đầu vào cuối tháng 1 này, nếu các thành viên SPD “bật đèn xanh” tại đại hội của đảng vào ngày 21/1 tới. 

Theo lãnh đạo Đảng SPD, kế hoạch liên minh đã được hai bên nhất trí hôm 12/1 sẽ mở đường cho một “thay đổi mô hình” về châu Âu, giúp khu vực này thoát khỏi các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”, cùng hướng tới các cơ hội đầu tư và công ăn việc làm./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp ​
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường đầy ám ảnh vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu ở Mexico
VOV.VN - Tính đến tới tối 19/1, ít nhất 66 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ đường nổ ống dẫn nhiên liệu vào đêm 18/1 ở miền Trung Mexico.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds