Đàm phán thành lập liên minh chính phủ giữa 3 đảng tại Nhật Bản

Tại cuộc đàm phán, Đảng Dân chủ đã trình bày dự thảo kế hoạch liên minh trên cơ sở các chính sách mà 3 đảng đã nhất trí trong chiến dịch tranh cử

Chủ tịch Ủy ban chính sách của Đảng Dân chủ (DPJ), Đảng Xã hội (SDP) và Đảng Nhân dân mới (PNP) Nhật Bản vừa tổ chức đàm phán để thành lập Chính phủ liên minh sau khi phe đối lập giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 30/8 vừa qua.

Tại cuộc đàm phán, Đảng Dân chủ đã trình bày dự thảo kế hoạch liên minh trên cơ sở các chính sách mà 3 đảng đã nhất trí trong chiến dịch tranh cử, trong đó có việc duy trì mức thuế tiêu dùng trong 4 năm tới; kế hoạch giải quyết dịch cúm A/H1N1 và các biện pháp phòng chống thiên tai.

Hai Đảng SDP và PNP đã nhất trí với các biện pháp trong kế hoạch liên minh này. Tuy nhiên, về vấn đề ngoại giao và quốc phòng, Đảng Xã hội vẫn kiên trì giải quyết vấn đề quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản và duy trì 3 nguyên tắc phi hạt nhân.

Các quan chức tại đàm phán đã quyết định nhóm họp lần nữa vào ngày hôm nay (3/9) vì DPJ mong muốn tham vấn các thành viên trong đảng về đề xuất của hai đảng SDP và PNP.

Điện đàm cấp cao Nhật – Mỹ

Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và cho biết ông Obama cùng nhân dân Mỹ hoan nghênh Đảng Dân chủ đã thực hiện thành công việc thay đổi chính quyền tại Nhật Bản

Hai bên đã có cuộc điện đàm trong 10 phút vào sáng nay 3/9 theo đề nghị của Chính phủ Mỹ. Trong cuộc điện đàm, ông Obama đã chúc mừng ông Hatoyama về chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 30/8 vừa qua đã đem đến cơ hội lên nắm quyền cho đảng Dân chủ Nhật Bản. Ông Obama bày tỏ mong muốn tổ chức lễ chiến thắng cho Đảng Dân chủ của cả hai nước bên bờ Thái Bình Dương.

Về phần mình, ông Hatoyama cho biết, Chính phủ của ông hy vọng phối hợp chặt chẽ với Mỹ nhằm phát triển quan hệ song phương mang tính xây dựng và hướng tới tương lai. Ông Hatoyama cũng cho biết sẽ tham sự Hội nghị Kinh tế cấp cao G20 tại Mỹ và hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 9, đồng thời hy vọng sẽ tổ chức hội đàm với Tổng thống Obama trong thời gian sớm nhất. Hai bên cũng đã nhất trí lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa nhà lãnh đạo hai nước./.

Tiến Trường (từ Tokyo)
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage