Dân Palestine biểu tình phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem

VOV.VN - Người dân Palestine ngày 7/12 xuống đường phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các cửa hàng thương mại, trường học, trường đại học, viện nghiên cứu ở Bờ Tây và Gaza đều đóng cửa trong khi đó các phe phái ở Palestine kêu gọi xuống đường và các quảng trường để biểu tình. Bộ Giáo dục Palestine cho biết một cuộc đình công toàn diện để tham gia vào làn sóng người biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump.

dan palestine bieu tinh phan doi quyet dinh cua my ve jerusalem hinh 1
Người dân Palestine xuống đường biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Các nhà lãnh đạo Palestine tiếp tục cảnh báo rằng động thái này có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Người dân Palestine cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ làm bùng cháy khu vực và gọi “đây là quyết định điên rồ”. Quyết định như vậy sẽ phá hoại mọi thứ và mọi người sẽ không chấp nhận nó.

Còn tại Gaza, những người biểu tình đã đốt các áp phích mang cờ Mỹ, Anh và Israel. Người dân Palestine ở Gaza cho rằng hành động của ông Donald Trump là một thử thách cho lãnh đạo Arab trong thời kỳ hỗn loạn ở khu vực và các liên minh chuyển đổi.

Trong khi đó, lực lượng an ninh Israel luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng cho những bất ổn nhưng theo cảnh sát tình hình tại Jerusalem yên tĩnh. Quân đội Israel cũng đã bắt giữ 20 người Palestine ở gần làng Qusra ở Bờ Tây sau các cuộc đụng độ đêm 6/12.

Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, bởi thành phố cổ Jerusalem, nơi có Nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa- Thánh đường thiêng liêng thứ ba của người Hồi giáo- có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người Palestine./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.
VOV-left-160x600