Đảng Bath cầm quyền giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Syria

Đảng Bath cầm quyền giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Syria

VOV.VN - Theo kết quả chính thức được công bố, đảng Bath và các đồng minh giành được 177 trên tổng số 250 ghế trong Quốc hội.

Ngày 21/7, Ủy ban bầu cử Syria thông báo đảng Bath cầm quyền và các đồng minh trong liên minh “Đoàn kết dân tộc” đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 19/7.

dang bath cam quyen gianh thang loi trong cuoc bau cu quoc hoi syria hinh 1
Bầu cử quốc hội Syria. (Nguồn: Aljazeera).

Theo kết quả chính thức được công bố, đảng Bath và các đồng minh giành được 177 trên tổng số 250 ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bầu cử chỉ đạt hơn 33%, giảm so với tỷ lệ 57% trong cuộc bầu cử năm 2016. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội thứ ba tại Syria kể từ khi nội chiến bùng nổ năm 2011. Trước đó, thời điểm tổ chức bầu cử đã phải hoãn lại hai lần do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cuộc bầu cử quốc hội lần này diễn ra trong bối cảnh chiến trường Syria có nhiều biến chuyển theo hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Syria tiếp tục phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt, đời sống người dân ngày càng khó khăn, cộng thêm việc bùng phát của đại dịch Covid-19.

Việc liên minh “Đoàn kết dân tộc” giành thắng lợi trong cuộc bầu cử là điều đã được dự đoán từ trước, nhất là khi không có sự tham gia cạnh tranh từ các lực lượng đối lập, đồng thời hàng triệu người tỵ nạn Syria ở nước ngoài cũng không thể tham gia bỏ phiếu. Chính quyền Mỹ và các lực lượng đối lập Syria mô tả cuộc bầu cử lần này là “một vở kịch” đã biết trước kết quả, đồng thời tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử./.

Theo Youm7, Aljazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close