Đảng cầm quyền thúc đẩy ân xá cho ông Thaksin

Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ đối lập lớn nhất tại Hạ viện lại phản đối ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin.

Tình hình chính trị Thái Lan có nhiều dấu hiệu nóng lên khi đảng Vì nước Thái cầm quyền thúc đẩy tiến trình xin ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ngày 7/9, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Pracha Promnok cho biết, bộ này đang thành lập Nhóm làm việc xem xét về luật và các bước tiến hành xin ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin. Theo ông Pracha, việc này thực hiện phù hợp với pháp luật, nó không phải là mìn hẹn giờ làm cho tuổi của Chính phủ ngắn đi như dư luận.

Về phía Đảng Dân chủ đối lập lớn nhất tại Hạ viện thì phản đối ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin. Hạ nghị sĩ đảng Dân Chủ, ông Thavon Senniam ra tuyên bố phản đối việc xin Nhà Vua ân xá cho ông Thaksin.

Theo ông Thavon, điều 259 và 267 của Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định, người được ân xá trước tiên phải chịu án hình phạt, sau đó sẽ đưa đơn xin ân xá lên Cục trại giam và Bộ Tư pháp theo trình tự. Ông Thavon cho biết, nếu việc ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin được đưa đến Nội các xem xét, Đảng Dân Chủ sẽ phản đối đến cùng nhằm bảo đảm tính pháp quyền của nhà nước.

Cựu Thủ tướng Thaksin bị Tòa án Thái Lan kết án 2 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn làm lợi cho vợ của ông là bà trong việc mua mảnh đất tại đường Ratchada Phisek, làm thiệt hại tài sản nhà nước. Ông Thaksin chưa chịu án, hiện đang sống lưu vong tại Dubai.

Về phía Chủ tịch Đảng Niềm tự hào nước Thái ông Chavarat Chanvirakul, cựu Bộ trưởng Nội vụ, đảng đối lập lớn thứ hai tại Thái Lan bác bỏ tin đồn việc đảng của ông ủng hộ việc ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, nhưng đảng của ông ủng hộ việc ân xá cho tất cả các đối tượng từ năm 2007. Theo ông Chavarat thì đây là một phần của hòa giải dân tộc.

Cùng ngày, Mặt trận Dân chủ chống Độc tài UDD (phe Áo đỏ), lực lượng ủng hộ đảng cầm quyền Vì nước Thái đã ra tuyên bố về việc lực lượng Áo đỏ đã ký tên xin Nhà Vua ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Quyền phát ngôn viên của tổ chức này ông Varavut Vichaidit cho biết, khoảng 3,6 triệu thành viên Áo đỏ đã ký tên xin ân xá cho ông Thaksin và đã trình lên Văn phòng Hoàng gia từ thời chính phủ trước  nhưng hơn hai năm chưa được giải quyết. Năm 2009, Mặt trận Dân chủ chống Độc tài UDD tổ chức lấy chữ ký xin ân xá cho ông Thaksin./.

Thanh Huyền (từ Bangkok )
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage