Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản giành chiến thắng áp đảo

(VOV) - Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Shinzo Abe nói rằng ông sẽ xem xét để thay đổi Hiến pháp.

Tính đến 23h (giờ địa phương) ngày 16/12, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đồng minh là Đảng Công minh mới (NKP) đã nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện, giành 280 ghế trên tổng số 480 ghế tại Hạ viện. Trong khi đó, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền chịu thất bại nặng nề với 39 ghế. 

Với đa số phiếu đã được kiểm, riêng Đảng Dân chủ Tự do đã giành 255 ghế, chiếm quá bán tại Hạ viện. Tính đến thời điểm này, thông tin về 95 ghế còn lại đang tiếp tục được cập nhật. Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Shinzo Abe hoan nghênh kết quả vào ngày 16/12 và nói rằng ông sẽ xem xét để thay đổi Hiến pháp sau thất bại của đảng cầm quyền hiện tại.

Ông Shinzo Abe. (Ảnh: tokyotimes)

Chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ đưa Đảng Dân chủ Tự do  trở lại vị trí đảng cầm quyền sau 3 năm để mất về tay Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ). Sau khi có kết quả bầu cử chính thức, Quốc hội Nhật Bản sẽ họp phiên đặc biệt vào ngày 26/12 tới để bầu Thủ tướng.

Trong đợt tranh cử vừa qua, Đảng Dân chủ Tự do tuyên bố sẽ quyết định việc có tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân hay không trong vòng ba năm tới. Về vấn đề kinh tế, Đảng Dân chủ Tự do cam kết sẽ buộc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) phải có những biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm đối phó với tình trạng giảm phát hiện nay, đồng thời sẽ sớm thiết lập khoản ngân sách bổ sung khổng lồ tới 10 nghìn tỷ yên cho tài khoá 2012 nhằm kích thích nền kinh tế Nhật Bản đang trì trệ.

Đảng Dân chủ tự do sẽ có quan điểm cương quyết trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc

Trong vấn đề đối ngoại, Đảng Dân chủ Tự do chủ trương tăng cường khả năng phòng vệ của Nhật Bản bằng việc tăng cường mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ. Ông Abe cũng tỏ ý rằng Đảng Dân chủ Tự do sẽ có quan điểm cương quyết đối với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông mà nước này gọi là Senkaku, còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên