Đảng dân túy Phong trào 5 sao tuyên bố sẵn sàng nắm quyền tại Italy

VOV.VN - Đảng dân túy Phong trào 5 sao của Italy tuyên bố sẵn sàng thành lập Chính phủ mới tại Italy sau khi Thủ tướng Matteo Renzi từ chức.

Theo AP, đảng Phong trào 5 sao do nhà hài kịch nổi tiếng Beppe Grillo dẫn đầu đã giành chiến thắng trong việc kêu gọi người dân bỏ phiếu nói Không trong cuộc trưng cầu ý dân đòi thay đổi Hiến pháp Italy.

dang dan tuy phong trao 5 sao tuyen bo san sang nam quyen tai italy hinh 1
Thủ lĩnh đảng Phong trào 5 sao Beppe Grillo. Ảnh: AP

Ông Luigi Di Maio, một thủ lĩnh của đảng Phong trào 5 sao, tuyên bố, cuộc trưng cầu ý dân cho thấy “chính người dân mới là người làm chủ đất nước chứ không phải một người như ông Renzi. Bắt đầu từ ngày mai, chúng tôi sẽ bàn đến việc thành lập một chính phủ của đảng Phong trào 5 sao.

Trong khi đó, ông Renzi là người ủng hộ việc cải cách Hiến pháp và sau thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân nói trên khi 60% người tham gia bỏ phiếu phản đối, ông Renzi đã tuyên bố ông sẽ từ chức.

Theo quy định tại Italy, Tổng thống nước này sẽ quyết định có chấp thuận đơn từ chức của ông Renzi hay không. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ông Renzi nhiều khả năng sẽ được yêu cầu tại vị cho đến khi Quốc hội Italy thông qua dự luận ngân sách trong tháng này cũng như xem xét lại luật bầu cử trước khi ấn định ngày bầu cử trên toàn quốc.

Luật bầu cử hiện tại cho phép phe chiến thắng trong cuộc bầu cử toàn quốc tại Italy nắm hầu hết số ghế trong Hạ viện nước này. Trước đó, Đảng Dân chủ của ông Renzi được cho là sẽ giành được ưu thế lớn trong cuộc bầu cử sắp tới, tuy nhiên, sự “trỗi dậy” của đảng Phong trào 5 sao đã khiến các chuyên gia lo ngại lực lượng dân túy sẽ nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát Hạ viện./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x