Đảng đề cử công chúa Thái Lan tranh cử Thủ tướng bị yêu cầu giải tán

Đảng đề cử công chúa Thái Lan tranh cử Thủ tướng bị yêu cầu giải tán

VOV.VN - Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã đề nghị giải tán đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa Chart) với cáo buộc vi phạm Luật Đảng chính trị năm 2018.

Truyền thông Thái Lan hôm 13/2 đưa tin, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã chính thức đề nghị Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết giải tán đảng Người Thái bảo vệ quốc gia vì đã thực hiện hành vi được xem là xâm phạm đến hệ thống thể chế quân chủ lập hiến khi đề cử bà Ubolratana, chị gái Nhà Vua Maha Vajiralongkorn làm ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới. Trước đó, vào cuối ngày 12/2, đại diện Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã cho biết Ủy ban này chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

dang de cu cong chua thai lan tranh cu thu tuong bi yeu cau giai tan hinh 1
Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya. Ảnh: VOA.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã đưa ra quyết định dựa trên 3 chứng cứ, bao gồm tuyên bố của Hoàng gia vào ngày 8/2, bản đăng ký ứng cử viên và bản đề nghị Quốc hội Thái Lan xem xét thông qua tư cách ứng cử viên Thủ tướng của Đảng Người Thái bảo vệ quốc gia.

Nếu Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết đồng ý với đề nghị của Ủy ban Bầu cử, đảng Người Thái bảo vệ quốc gia sẽ bị giải tán và 13 thành viên lãnh đạo của đảng này sẽ bị cấm tham gia chính trị 10 năm hoặc thậm chí là cả đời. Mặc dù hình phạt sẽ không được áp dụng đối với những ứng cử viên không giữ chức vụ lãnh đạo trong đảng song việc bị giải tán vẫn có nghĩa là không ai trong số họ có thể tham gia cuộc bầu cử sắp tới.

Trong một diễn biến liên quan, vào ngày 12/2, bà Ubolratana đã đưa ra bình luận đầu tiên của mình về vấn đề nhận đề cử trên tài khoản mạng xã hội Instagram. Theo đó, bà Ubolratana đã đưa ra lời xin lỗi vì ý định chân thành của mình đã gây ra những vấn đề phức tạp và những vấn đề này không thể xảy ra trong thời đại ngày nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close