Đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu hủy kết quả trưng cầu dân ý về Erdogan

VOV.VN - Lãnh đạo đối lập Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ông sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại cuộc trưng cầu dân ý với kết quả có lợi cho Tổng thống Erdogan.

Đảng đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ - đảng Nhân dân cộng hòa (CHP) hôm qua (21/4) thông báo, đã nộp đơn kiến nghị lên Hội đồng Nhà nước yêu cầu hủy kết quả cuộc trưng cầu ý dân hồi cuối tuần qua về kế hoạch cải cách Hiến pháp nhằm gia tăng quyền hạn cho Tổng thống Tayyip Erdogan.

dang doi lap tho nhi ky yeu cau huy ket qua trung cau dan y ve erdogan hinh 1
Ông Tezcan. Ảnh: haberler.

Nguồn tin dẫn lời phó chủ tịch đảng Nhân dân cộng hòa (CHP) Bulent Tezcan cho biết, Hội đồng Nhà nước - đồng thời là tòa án hành chính tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ phải xem xét việc hủy bỏ quyết định sai trái của Hội đồng Bầu cử Tối cao (YSK) khi đã cố tình thừa nhận tính hợp pháp của các lá phiếu không được đóng dấu.

Ông Tezcan tuyên bố, CHP sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý cho đến khi đảm bảo được quyền lợi của 49 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 đã kết thúc với chiến thắng vừa đủ 51,4% của phe ủng hộ mở rộng quyền lực cho Tổng thống Erdogan.

Tuy nhiên, phe đối lập đã nghi ngờ hàng triệu lá phiếu là không hợp lệ, có thể làm thay đổi kết quả bầu cử. Trước đó, hôm 19/4, đảng Nhân dân cộng hòa và đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) - đảng đối lập lớn thứ hai ủng hộ người Kurd, cũng đã nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử lên Hội đồng bầu cử Tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đã sớm bị từ chối./.

Hồng Quân/VOV-Cairo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.
VOV_AllPage