GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đằng sau việc Triều Tiên bất ngờ thử vũ khí mới

VOV.VN-Việc thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới của Triều Tiên liệu có phải để cảnh báo Mỹ khi Washington đang thiếu linh hoạt trong đàm phán hạt nhân?

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hôm qua (17/4) đã thử nghiệm thành công loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, có thể mang theo đầu đạn “có sức công phá mạnh”, trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Phía CHDCND Triều Tiên tuyên bố, đây là 1 công trình vĩ đại trong quá trinh tăng cường năng lực phòng thủ quốc gia.

dang sau viec trieu tien bat ngo thu vu khi moi hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Truyền thông quốc tế sáng 18/4 đồng loạt đưa tin về vụ thử nghiệm, trích dẫn từ nguồn tin của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA. Dẫu vậy, nguồn tin không nêu chi tiết loại vũ khí mới được Bình Nhưỡng thử nghiệm. Theo chuyên gia vũ khí quân sự, từ “chiến thuật mới” đã ám chỉ loại vũ khí tầm ngắn và đã được thử nghiệm ở các môi trường khác nhau từ mặt đất, trên biển và trên không.

Theo KCNA, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chỉ đạo tiến hành vụ thử và gọi đây là “sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn” trong quá trình thúc đẩy sức mạnh quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Theo Chủ tịch Kim Jong Un, các nhà khoa học quốc phòng và những người làm trong ngành công nghiệp đạn dược của nước này đã hoàn thành thêm “một công trình vĩ đại nữa” trong việc gia tăng năng lực phòng thủ của đất nước.

Ông Kim Jong Un nhấn mạnh, việc hoàn tất việc phát triển hệ thống vũ khí là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường sức mạnh chiến đấu của Quân đội Nhân dân. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đặt “các mục tiêu chiến lược và từng bước” là duy trì hoạt động sản xuất đạn dược của nước này, đặt khoa học và công nghệ quốc phòng lên một “vị trí tiên phong”, đồng thời chỉ đạo các nhiệm vụ chi tiết và cách thức để đạt các mục tiêu.

Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Vụ thử diễn ra sau khi ông Kim Jong Un từng đề cập hạn chót là đến cuối năm cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ sau khi hội nghị trên kết thúc mà không đạt thỏa thuận. KCNA cho biết thêm, trong ngày 17/4, ông Kim cũng đã đến thăm một đơn vị Không quân và duyệt một cuộc diễn tập bay. Đây là lần đầu tiên trong 5 tháng qua Chủ tịch Triều Tiên thị sát các hoạt động quân sự.

Hiện chưa có bất kỳ phản ứng chính thức nào từ phía quốc tế. Sáng 18/4, Bộ Chỉ huy phương Bắc và Bộ Chỉ huy chiến lược của Mỹ cho biết không phát hiện một vụ phóng tên lửa từ phía Triều Tiên và đang tiến hành kiểm tra thêm. Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng xác nhận chính phủ đã biết thông tin về vụ việc xong chưa có bình luận. Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ và Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng có phản ứng tương tự. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takesi Ywaia cho biết, nước này đang giám sát chặt chẽ các hoạt động quân sự của Triều Tiên, đồng thời phối hợp với các nước đồng minh để có thêm chi tiết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vài giờ trước khi vụ thử vũ khí của Triều Tiên diễn ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định:

“Trung Quốc luôn ủng hộ CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc xúc tiến cải thiện mối quan hệ thông qua đối thoại và tham vấn. Trung Quốc hi vọng và ủng hộ hai bên tăng cường trao đổi cấp cao để tìm kiếm sự đồng thuận, tạo đà giải quyết hòa bình tình hình trên Bán đảo Triều Tiên”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo chuyên gia Harry Kazianis, thuộc Trung tâm Vì Lợi ích Quốc gia Hàn Quốc, thông qua vụ thử tên lửa, Triều Tiên đang muốn chứng tỏ năng lực quốc phòng của nước này đang phát triển từng ngày và đây là 1 lời cảnh báo đến Mỹ với sự thiếu linh hoạt của Washington trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Và rằng, thực tế Triều Tiên vẫn có thể thử nghiệm nhằm hiện đại hóa kho vũ khí bên cạnh lời hứa với Mỹ là không thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Còn theo ông Kim Dong-yup của Đại học Kyungnam, thì vụ thử tên lửa của Triều Tiên còn có ý nghĩa tăng cường niềm tin của người dân nước này vào sức mạnh an ninh quốc gia, bên cạnh những chính sách đối ngoại có phần mền mỏng hơn trước./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Khoảnh khắc Trái Đất chuyển từ ngày sang đêm nhìn từ không gian

VOV.VN - Đoạn video do NASA quay từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho thấy ranh giới giữa ngày và đêm - một hình ảnh cực hiếm thấy, có thể quan sát bằng mắt thường.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP