Đảng Xã hội Bồ Đào Nha thắng cử nhưng không tự lập được chính phủ mới

Đảng Xã hội Bồ Đào Nha thắng cử nhưng không tự lập được chính phủ mới

VOV.VN - Sự hỗ trợ của 2 đảng cánh tả giúp Đảng Xã hội Bồ Đào Nha thắng cử. Tuy nhiên đảng này không giành được đa số để lập chính phủ mới.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Bồ Đào Nha ngày 6/10 cho thấy, đảng Xã hội (PS) cầm quyền của Thủ tướng Antonio Costa đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra trước đó cùng ngày, song vẫn không hội đủ đa số cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ mới.

dang xa hoi bo dao nha thang cu nhung khong tu lap duoc chinh phu moi hinh 1
Thủ tướng Bồ Đào Nha Costa. Ảnh: Jornaleconomico.

Theo công bố của Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha sau khi kiểm 98% số phiếu, đảng Xã hội đã giành 37% sự ủng hộ của cử tri, tiếp theo là đảng Dân chủ Xã hội (PSD) đối lập chính, với 28% số phiếu. Kết quả này đồng nghĩa đảng Xã hội, với sự hỗ trợ 2 đảng cánh tả khác trong 4 năm qua, sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại Quốc hội, song vẫn chưa đủ đạt đa số tuyệt đối, và buộc Thủ tướng Antonio Costa phải lựa chọn các đồng minh để tiếp tục nắm quyền.

Phát biểu với báo giới sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, ông Costa nhấn mạnh rằng kết quả cuộc bỏ phiếu lần này đã phản ánh rõ sự ghi nhận của các cử tri đối với những chính sách của đảng cầm quyền, khẳng định vai trò và vị trí của đảng cầm quyền và 2 đảng đồng minh hỗ trợ tiếp tục được củng cố vững chắc hơn.

Ông Costa nói: “Chúng tôi nhận trọng trách này với quyết tâm, niềm vui và tinh thần trách nhiệm cao độ để đáp lại mong muốn của cử tri, cũng như những cam kết mà chúng tôi đã đưa ra trước đó với người dân Bồ Đào Nha. Điều đó cũng giống như những gì chúng tôi đã làm trong suốt bốn năm qua”.

Thủ tướng Antonio Costa, 58 tuổi, đã lên nắm quyền trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015, dù đảng Xã hội của ông chỉ về thứ 2, nhờ sự ủng hộ của 2 đảng cánh tả, với cam kết đưa đất nước trở lại tăng trưởng kinh tế sau nhiều năm thắt chặt chi tiêu do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close