Đánh bom tại Iraq làm 19 người chết

Đánh bom tại Iraq làm 19 người chết

(VOV) -Các vụ tấn công ở Thủ đô Baghdad và thành phố Kirkuk làm 19 người thiệt mạng, khoảng 130 người bị thương.

Ngày 29/3, tại Iraq lại xảy ra hàng loạt vụ đánh bom xe nhằm vào đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite ở thủ đô Baghdad của Iraq và thành phố Kirkuk miền Bắc nước này. Các vụ tấn công đã làm 19 người thiệt mạng, trong đó có 16 người ở thủ đô Baghdad và khoảng 130 người bị thương.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này. Tuy nhiên, quan chức Iraq cho rằng thủ phạm là các tay súng Hồi giáo theo dòng Sunni có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al –Qeada nhằm vào người Hồi giáo dòng Shi'ite ủng hộ chính phủ. Hồi đầu tháng này, một nhánh của tổ chức khủng bố Al Qaeda đóng tại phía Bắc Iraq cũng nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ tấn công tương tự làm 60 người chết. Nhóm khủng bố này cho biết đây là hành động để kỷ niệm 10 năm quân đội Mỹ can thiệp vào Iraq.

Theo số liệu mới nhất, chỉ riêng trong tháng 3 này, số người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Iraq là 245 người, cao hơn nhiều so với 220 người chết trong tháng trước đó. Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh quốc gia Vùng Vịnh này đang chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử hội đồng địa phương đầu tiên kể từ năm 2010 (dự kiến vào ngày 20/4 tới). Trước đó, Chính phủ Iraq đã phải hoãn bầu cử tại hai tỉnh Anbar và Nineveh, những nơi có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống trong vòng tối đa 6 tháng do lo ngại vấn đề an ninh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN