Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2008

Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2008

VOV.VN - Đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ đã giảm xuống 5 tỷ USD trong năm 2019, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Phân tích của tổ chức Dự án đầu tư Mỹ - Trung Quốc cho biết, mức sụt giảm là do Trung Quốc giới hạn nguồn tiền ra ra nước ngoài, Mỹ tăng cường các biện pháp giám sát, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

dau tu cua trung quoc vao my giam xuong muc thap nhat ke tu 2008 hinh 1
Đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2008. (Ảnh minh họa: KT)

Theo báo cáo được thông bố ngày 11/5, đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã chậm lại thậm chí trước khi đại dịch bùng phát. Trong khi đó, đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc tăng nhẹ trong năm 2019, lên 14 tỷ USD, cao hơn so với 1 năm trước đó 1 tỷ USD. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng, đại dịch đã gây sức ép đối với các công ty Mỹ ở Trung Quốc về khả năng di chuyển hoạt động ra khỏi nước này nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình.       

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong thời gian qua trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu. Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua cho biết, ông chưa quyết định liệu có chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc hay không.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi giới chức thương mại hai nước cam kết sẽ thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận này bất kể ảnh hưởng tới kinh tế bởi dịch Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close