Đến lượt Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ phát động “chiến tranh kinh tế”

VOV.VN - Đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức trở thành “nạn nhân đầu tiên” của những căng thẳng ngày một leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Ngày 10/8, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến mức sụt giảm kỷ lục, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ một cuộc khủng hoảng tiền tệ tại quốc gia này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày đã có động thái trấn an khi cam kết sẽ giành chiến thắng trong “cuộc chiến tranh thương mại” do Mỹ phát động và đang khiến thế giới lo ngại này.

den luot tho nhi ky chi trich my phat dong chien tranh kinh te hinh 1
Căng thẳng giữa 2 đồng minh NATO Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Trên trang trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 thông báo quyết định tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt lên 50% và 20%. Ông Trump đồng thời thừa nhận, mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), “hiện không tốt”.

Quyết định đã ngay lập tức khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ “tuột dốc không phanh”, rơi xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm. Đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã mất gần một nửa giá trị so với đồng bạc xanh kể từ đầu năm, đã chứng kiến mức giảm thấp nhất trong lịch sử. Theo đó, tại phiên đóng cửa thị trường chứng khoán Phố Wall, tỷ giá trao đổi giữa đồng Lira và USD là 6,43 Lira đổi 1 USD, tức là giảm 13,7% sau khi đã mất tới 24% trước đó cùng ngày.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã kêu gọi người dân đồng lòng trong cuộc đấu tranh mà ông gọi là vì dân tộc này thông qua việc trao đổi các ngoại tệ của mình để hỗ trợ đồng nội tệ.

“Nếu bất kỳ ai có đồng USD, Euro hoặc vàng dưới gối của mình, thì hãy trao đổi nó để lấy đồng Lira tại các ngân hàng của chúng ta. Đây là một trận chiến vì dân tộc và là câu trả lời của chúng ta gửi tới bất kỳ ai đang phát động một cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Erdogan nhấn mạnh.

PC_Article_Middle
Loading...

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, kết quả duy nhất mà những lệnh trừng phạt của Mỹ mang lại sẽ chỉ là những tổn thương đối với chính mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO, đồng thời tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đáp trả các mức thuế của Mỹ nếu cần thiết. Tuy nhiên, mặt khác Thổ Nhĩ Kỳ cũng để ngỏ khả năng cho đối thoại khi khẳng định, nước này mong muốn các vấn đề được giải quyết thông qua ngoại giao, đối thoại, thiện chí và thỏa thuận song phương.

Những áp lực đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao ngày một leo thang giữa nước này và Mỹ liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson, cũng như sự sụt giảm lòng tin của các thị trường đối với đội ngũ kinh tế của Tổng thống Erdogan .

Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra hiệu ứng domino, gây ảnh hưởng tới các giao  dịch của nhiều ngân hàng châu Âu, trong khi thị trường Phố Wall ngày 10/8 cũng mở cửa trong sắc đỏ. Tất cả những điều này cho thấy những lo ngại ngày cang tăng về một sự lây lan đối với nền kinh tế toàn cầu. Ông Divid Cheetham, chuyên gia phân tích thị trường của XTB nhận định, sự sụt giám giả trị của đồng Lira cho thấy, các nhà đầu tư đang ngày một lo ngại về nguy cơ một cuộc khủng hoảng tiền tệ.

Trong một bước đi có ý nghĩa biểu tượng cao, Văn phòng Tổng thống Erdogan ngay sau dòng Tweet của nhà lãnh đạo Mỹ đã thông báo, ông Erdogan vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đồng thời nhấn mạnh, 2 nhà lãnh đạo đã đặc biệt thảo luận về vấn đề Syria và các trao đổi thương mại./.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Á hậu Phương Nga khoe thân hình nóng bỏng trước phần thi bikini
VOV.VN - Trước khi phần thi bikini tại Miss Grand International 2018, Á hậu Phương Nga đã tung bộ ảnh bikini nóng bỏng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x