Dịch Covid-19 tại Séc đã được kiểm soát

VOV.VN - Tính đến 30/4, Cộng hòa Séc đã có ngày thứ 8 liên tiếp tỷ lệ mắc mới dưới 1%.

Dịch Covid-19 tại Cộng hòa Séc đang diễn ra theo chiều hướng thuận lợi khi các số liệu y tế cho thấy tỷ lệ nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại nước này đang giảm dần. Tính đến hôm qua, Cộng hòa Séc đã có ngày thứ 8 liên tiếp tỷ lệ nhiễm mới dưới 1%. Theo dự báo của các cơ quan y tế, từ đầu tháng 5, số ca nhiễm mới theo ngày của Séc có thể giảm xuống dưới 15 trường hợp.

btyt_sec.jpeg
Bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch. Ảnh: CT24

Đến nay, Cộng hòa Séc đã ghi nhận 7.642 ca mắc Covid-19  trong đó có 235 trường hợp tử vong và có hơn 40% số người nhiễm đã khỏi bệnh. Bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch cho biết nước này cũng ghi nhận mức tăng hàng ngày dưới 100 trường hợp nhiễm Covid-19 liên tiếp trong tám ngày qua, đây là những tín hiệu rất đáng mừng.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch nói: “Chúng ta có thể tương đối hài lòng với những kết quả khả quan về tình hình dịch bệnh trong thời gian qua. Điều này được thể hiện khá rõ khi nhìn vào những số liệu hàng ngày, so với các quốc gia khác, chúng tôi đang làm khá tốt. Tỷ lệ nhiễm mới đã giảm xuống còn 0,7%, con số này thực sự đặc biệt. Nhiều bệnh nhân đã được hồi phục, tính đến hôm nay, hơn 40 phần trăm những người mắc Covid-19 đã hồi phục và tỷ lệ tử vong là dưới 3%”.

Giám đốc Viện Thông tin và Thống kê Y tế Ladislav Dušek trao đổi với phóng viên báo chí cho biết các số liệu cho thấy các biện pháp của chính phủ trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả. Trong đó phải kể đến các biện pháp như giãn cách xã hội, mở rộng đối tượng xét nghiệm, các phương án cách ly và đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. Những biện pháp này đã góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông chia sẻ: "Cho đến nay, những dự báo về dịch Covid-19 của chúng tôi đã tương đối chính xác và sát với tình hình thực tế. Mô hình dự báo về dịch bệnh của chúng tôi đang hoạt động khá chính xác. Chúng tôi biết cách thức hoạt độngcủa  virus như thế nào trong cộng đồng, điều này cực kỳ quan trọng. Để bảo vệ người dân và đưa ra những phương án chữa trị hữu hiệu, điều quan trọng là phải theo dõi sát sao sự phát triển hàng ngày của virus để có những dự báo hiệu quả trong thời gian ngắn và có biện pháp can thiệp kịp thời khi có tình huống phát sinh".

Ông này cũng chia sẻ thêm về các kịch bản dự kiến về tình hình dịch Covid-19 có thể xảy ra tại Séc bao gồm kịch bản cho trường hợp tốt nhất nếu nước này có tổng số ca nhiễm khoảng 10.000 người vào cuối tháng 5 và trường hợp xấu nhất xảy ra với 20.000 trường hợp nhiễm Covid-19. Để ngăn chặn một đợt lây nhiễm thứ hai khi chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế, Giám đốc Viện Thông tin và Thống kê Y tế cũng cho biết cần tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện các biện pháp hạn chế ở tất cả các khu vực.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Roman Prymula, việc triển khai xét nghiệm Covid-19 trên phạm vi rộng vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện, năng lực xét nghiệm hiện tại của Séc có thể thực hiện tới hơn 13.000 trường hợp mỗi ngày tại khoảng 100 phòng thí nghiệm trên toàn quốc. Đến nay đã có hơn 242.000 người đã được xét nghiệm với Covid-19. Ông cho rằng, thay vì mở rộng năng lực xét nghiệm, điều thiết thực lúc này nên tập trung vào việc thử nghiệm và hoàn thiện các biện pháp kiểm dịch thông minh.

Trước đó, Chính phủ Séc đã gia hạn tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 17 tháng 5, sau khi được Hạ viện phê chuẩn vào đầu tuần này, phần lớn các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện nay có khả năng được duy trì ít nhất là cho đến tháng 6./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên