Diễn biến mới quan trọng của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Diễn biến mới quan trọng của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

VOV.VN - Cố vấn đặc biệt phụ trách điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Robert Mueller, vừa thành lập một đại Bồi thẩm đoàn phục vụ công tác này.

Hãng tin Reuters ngày 3/8 dẫn 2 nguồn tin cho biết, đại thẩm đoàn này đã gửi trát liên quan đến cuộc gặp tháng 6/2016 giữa con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể của ông với một luật sư Nga. Động thái này cho thấy cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang tiến triển nhanh.

dien bien moi quan trong cua cuoc dieu tra nga can thiep bau cu my hinh 1
 Cố vấn đặc biệt phụ trách điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ Robert Mueller. (Ảnh: LA Times)

Các nguồn tin này cho biết, ông Mueller đã thành lập một đại bồi thẩm đoàn ở Washington để giúp đỡ cho cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về việc thành lập đại bồi thẩm đoàn này. Trong khi đó, người phát ngôn của ông Mueller từ chối bình luận về thông tin trên.

Đại bồi thẩm đoàn là một nhóm thường dân làm việc khép kín với nhau để xem xét các bằng chứng phạm tội mà công tố viên đang điều tra và quyết định có đưa ra cáo buộc hay không.

“Đây là một diễn biến quan trọng trong cuộc điều tra của ông Mueller”, cựu công tố viên Paul Callan nhận định. “Trên cơ sở ông Mueller thừa kế một cuộc điều tra bắt đầu nhiều tháng trước, điều này cho thấy ông sẽ khai quật những thông tin trực tiếp dẫn tới những cáo buộc hình sự. Nhưng cáo buộc nhằm vào ai mới là câu hỏi thực sự”.

Chứng khoán Mỹ và đồng USD ngay lập tức sụt giá sau thông tin này trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Việc thành lập một đại bồi thẩm đoàn sẽ cho phép ông Mueller có thêm công cụ để thu thập các bằng chứng, trong đó có việc gửi trát và triệu tập nhân chứng.

Vấn đề Nga đã phủ bóng đen suốt 6 tháng đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các cơ quan tình báo của Mỹ đã kết luận rằng Nga tìm cách để lái cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.

Giữa tranh cãi đỉnh điểm, ông Mueller được chỉ định làm Cố vấn đặc biệt hồi tháng 5 vừa qua để dẫn đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó cũng tìm hiểu khả năng đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump cấu kết với Nga.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ trong khi ông Donald Trump cũng bác bỏ việc đội ngũ tranh cử có cấu kết với Nga. Tổng thống Mỹ nhiều lần gọi cuộc điều tra này là một cuộc “săn phù thủy” chính trị.

Phản ứng sau khi có thông tin về việc thành lập đại bồi thẩm đoàn, Ty Cobb – cố vấn đặc biệt của Tổng thống Donald Trump – cho biết ông không biết gì về việc này.

“Vấn đề đại bồi thẩm đoàn thường là bí mật”, ông Cobb nói. “Nhà Trắng ủng hộ bất cứ điều gì thúc đẩy kết luận vụ việc một cách công bằng. Nhà Trắng cam kết hợp tác đầy đủ với ông Mueller”.

Trong khi đó, John Dowd, một trong những luật sư riêng của ông Donald Trump khẳng định “Tổng thống không ở trong diện bị điều tra”.

Luật sư của con trai và con rể ông Trump hiện chưa đưa ra bình luận nào.

 Một nguồn tin của Reuters cho biết, ông Mueller đang điều tra xem liệu trong và sau cuộc gặp giữa con trai và con rể ông Donald Trump với luật sư Nga, có bất cứ ai trong đội ngũ tranh cử của ông khuyến khích Nga rò rỉ các tài liệu nhằm ảnh hưởng xấu đến chiến dịch tranh cử của đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 hay không.

Nguồn tin còn lại cho biết, ông Mueller cũng xem xét liệu Tổng thống Donald Trump có biết trước về cuộc gặp trên hay không, hoặc có được thông báo vắn tắt lại về nó sau đó hay không./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close