GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường sẽ diễn ra cuối tháng 4

VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Diễn đàn lần này có chủ đề “xây dựng Vành đai và Con đường, mở ra tương lai tốt đẹp”.

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đại và Con đường” lần thứ 2 sẽ tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25-27/4. Dự kiến, Hội nghị lần này sẽ thông qua Thông cáo chung.

dien dan hop tac quoc te vanh dai va con duong se dien ra cuoi thang 4 hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Hindustan Times

Trong cuộc họp báo sáng 19/4, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Diễn đàn lần này có chủ đề "xây dựng "Vành đai và Con đường", mở ra tương lai tốt đẹp". Những nội dung chính sẽ được bàn thảo tại Diễn đàn lần này bao gồm: đẩy mạnh kết nối liên kết, khai thác động lực tăng trưởng mới, tăng cường kết nối chính sách, xây dựng mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn, thúc đẩy phát triển xanh và bền vững, nhằm thực hiện “Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030” của Liên Hợp Quốc.

Nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của 37 nước trên thế giới, trong đó có 10 nước ASEAN sẽ tham dự Hội nghị bàn tròn các Nhà lãnh đạo, sự kiện quan trọng nhất của Diễn đàn. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng sẽ tham dự Hội nghị. Bên cạnh đó, Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) cũng cử đại diện cấp cao tham gia. Như vậy, tính đến nay, đã có gần 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia và hơn 90 tổ chức quốc tế đăng ký tham dự Diễn đàn.

Đề cập đến kết quả của Hội nghị, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết: "Hội nghị bàn tròn của các Nhà lãnh đạo sẽ ra Thông cáo chung, thể hiện nhận thức chung chính trị của lãnh đạo các nước trong việc cùng xây dựng "Vành đai và Con đường". Đây sẽ là kết quả quan trọng nhất của Diễn đàn cấp cao lần này".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao lần này sẽ diễn ra 12 Diễn đàn nhỏ, nhiều gấp đôi lần đầu, trong đó 6 diễn đàn mới liên quan đến xây dựng Con đường Tơ lụa mới xanh, sáng tạo, trong sạch và số hóa, đồng thời đề cập đến hợp tác địa phương và Khu hợp tác kinh tế thương mại xuyên quốc gia. Diễn đàn lần này cũng lần đầu tiên tổ chức Hội nghị doanh nhân các nước "Vành đai và Con đường" với khoảng 800 đại biểu tham dự.

Theo số liệu thống kê của Trung Quốc, đến nay, đã có 126 quốc gia, 29 tổ chức quốc tế tham gia hợp tác trong khuôn khổ "Vành đai và Con đường". Kim nghạch thương mại giữa các bên đạt 6.000 tỷ USD, tổng vốn đầu tư đạt 80 tỷ USD./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hàng chục công nhân kéo nhau đi đòi nợ lương và BHXH ở TPHCM

VOV.VN - Hàng chục công nhân đến, treo băng rôn tại Công ty Cổ phần Tàu Cuốc ở phường Tân Phong, Quận 7 TPHCM để đòi tiền nợ lương và BHXH.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP