GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Diễn đàn quốc tế “Bắc Cực - Lãnh thổ đối thoại” lần thứ 5 tại Nga

VOV.VN - Từ 9-10/4, tại thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga sẽ tổ chức Diễn đàn quốc tế "Bắc Cực - Lãnh thổ đối thoại" lần thứ 5.

Diễn đàn có sự tham dự của hàng nghìn đại biểu là nguyên thủ các quốc gia tại khu vực Bắc cực, cùng đại diện của nhiều cơ quan tổ chức, cũng như các chuyên gia học giả uy tín của Nga và quốc tế về Bắc Cực.

Diễn đàn “Bắc Cực - Lãnh thổ của Đối thoại” là một trong những diễn đàn uy tín để thảo luận về các vấn đề và triển vọng của khu vực Bắc Cực ở cấp độ toàn cầu với mục đích đoàn kết những nỗ lực của cộng đồng quốc tế để đảm bảo sự phát triển hiệu quả của Bắc Cực và cải thiện mức sống của dân vùng lãnh thổ Bắc Cực. Chủ đề chính của Diễn đàn năm nay là “Bắc Cực - Đại dương của những cơ hội” với 3 chủ điểm: "Lãnh thổ ven biển", "Đại dương mở" và "Phát triển bền vững".

dien dan quoc te "bac cuc - lanh tho doi thoai" lan thu 5 tai nga hinh 1
Diễn đàn quốc tế "Bắc Cực - Lãnh thổ đối thoại" lần thứ 5 tại Nga.

Trong phiên toàn thể của Diễn đàn sẽ có sự tham dự và phát biểu của nguyên thủ các quốc gia trong khu vực Bắc cực gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinistö, Tổng thống Cộng hòa Iceland Gudni Johannesson, Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg, Thủ tướng Vương quốc Thụy Điển Stefan Leuven.

Tổng thống Nga V. Putin trong bức thư gửi đến Diễn đàn đã nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết hiện nay đó là đảm bảo sự phát phát triển hài hòa của Bắc Cực, bảo tồn thiên nhiên và truyền thống độc đáo của khu vực này. Đồng thời khẳng định, Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực, đề cao vai trò và nỗ lực chung của các nước trong việc đưa Bắc Cực thành một lãnh thổ hòa bình, ổn định và hợp tác.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Diễn đàn “Bắc Cực - Lãnh thổ của Đối thoại” đã trải qua 4 lần tổ chức. Diễn đàn lần đầu tiên diễn ra vào năm 2010 nêu các vấn đề tổng quan của khu vực Bắc Cực. Diễn đàn lần hai được tổ chức vào năm 2011 thảo luận về việc xây hệ thống giao thông trong khu vực. Diễn đàn lần thứ 3 năm 2013 nêu lên các vấn đề về an ninh sinh thái và năm 2017 thảo luận về vấn đề Con người tại Bắc Cực.

Diễn đàn lần thứ 5 sẽ tập trung vào chủ đề “Bắc Cực - Đại dương cơ hội”. Chủ đề của Diễn đàn cho thấy sự sẵn sàng của Nga hợp tác bình đẳng nhiều mặt với các nước để phát triển Bắc Cực một cách toàn diện./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP