Diễn đàn Tuần lễ Á-Âu nhìn lại 1 năm thương mại tự do với Việt Nam

VOV.VN - Việt Nam có riêng 1 phiên thảo luận chiều 25/8 về kết quả 1 năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Trong 2 ngày 24-25/8, tại diễn đàn quốc tế “Tuần lễ Á-Âu”được tổ chức tại Astana, thủ đô của Kazakhstan, đã diễn ra 30 cuộc thảo luận về 13 lĩnh vực kinh tế có ý nghĩa chiến lược với thị trường chung của các nước trong Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU). Hàng loạt các hội nghị bàn tròn, gặp gỡ, tiếp xúc đã được tổ chức và nhiều văn bản, ghi nhớ đã được ký kết giữa các bên để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hình thành thị trường lao động chung...

dien dan tuan le a au nhin lai 1 nam thuong mai tu do voi viet nam hinh 1
Lễ ký kết giữa các tổ chức tín dụng xuất khẩu của EAEU.

Ghi nhớ về hợp tác giữa các tổ chức tín dụng xuất khẩu của các nước EAEU, có thể coi là có tầm quan trọng, đã được ký vào hôm 24/8. Văn bản này sẽ tạo nền tảng cho việc hình thành các quy chuẩn hợp tác giữa các tổ chức tổ chức tín dụng trong tương lai, nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại đa phương và song phương giữa các quốc gia trong Liên minh.

Theo bà Veronika Nhikisnhina, Bộ trưởng Uỷ ban Kinh tế Á-Âu, việc ký ghi nhớ mở ra khả năng mới để thực hiện các dự án hợp tác trong không gian Á-Âu: “Việc ủng hộ hoạt động xuất khẩu là hướng then chốt để phát triển kinh tế của các nước trong EAEU.

Ở mức độ quốc gia hàng loạt sáng kiến về đảm bảo phát triển xuất khẩu đang được thực hiện. Tuy nhiên, để thúc đẩy khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, cần có các công cụ hỗ trợ. Sự hợp tác phát triển xuất khẩu giữa các tổ chức tín dụng đang mở ra nhiều triển vọng cho phát triển kinh doanh của Liên minh và tìm kiếm các đối tác nước ngoài”.

Giám đốc điều hành về khách hàng và bảo lãnh của công ty cổ phần “EKSAR” của Liên bang Nga Nikita Gusakov cho biết: “Chúng tôi quan tâm không chỉ thúc đẩy xuất khẩu riêng của công ty, mà thúc đẩy cả các dự án chung của chúng ta. Và để làm được điều đó thì cần cả các công cụ như tín dụng, cũng như bảo hiểm, trong đó có cả tái báo hiểm”.

dien dan tuan le a au nhin lai 1 nam thuong mai tu do voi viet nam hinh 2
Lễ ký kết ghi nhớ giữa Bộ trưởng Kinh tế và chính sách tài chính -Uỷ ban Kinh tế Á-Âu Timur Mekesevich Jaksưlưcov và Chủ tịch Trung tâm quốc tế về thuế và đầu tư của Mỹ Đanhiel Witt.

Diễn đàn “Tuần lễ Á-Âu” cũng là nơi giúp các bên tham gia tìm kiếm các giải pháp thực tế, trước hết là vấn đề hội nhập trong không gian Liên minh Kinh tế Á - Âu, khả năng phát triển kinh doanh, xuất khẩu hàng hoá, cũng như những cách tiếp cận mới nhằm tháo bỏ các rào cản để phát triển các lĩnh vực kinh tế khác nhau, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

“Chúng tôi đặt ra mục tiêu tại sân chơi của Uỷ ban kinh tế Á - Âu là tạo ra một phương pháp thống nhất”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cộng hoà Kazakhstan Gulmira Isaeva kỳ vọng. “Và hôm nay tại hội thảo đã thảo luận về việc thiết lập hệ thống gen duy nhất để đánh giá chất lượng của động vật. Theo chúng tôi, điều này sẽ cho phép các nông dân được hưởng lợi từ việc trao đổi các giống bố mẹ giữa các nước, do vậy các nước sẽ đưa ra cách tiếp cận thống nhất đối với việc đánh giá giá trị của giống bố mẹ”.

Sự kiện quan trọng trong ngày làm việc thứ hai của Diễn đàn là cuộc họp cấp cao bàn về cơ chế hợp tác liên vùng của các tỉnh trưởng từ hơn 20 tỉnh thuộc các nước trong EAEU, gồm Armenia, Belrus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga. 

PC_Article_Middle
dien dan tuan le a au nhin lai 1 nam thuong mai tu do voi viet nam hinh 3
Lễ ký kết giữa lãnh đạo tỉnh Akimat-vùng Đông Kazakhstan với lãnh đạo Chính quyền tỉnh Moghilov-CH Belarus.

Song song với hoạt động này, các công ty công nghiệp lớn giới thiệu về sản phẩm của mình để tìm kiếm các nhà cung cấp mới và thúc đẩy tăng trưởng. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây là cơ hội để tìm kiếm khách hàng mới và mở rộng mạng lưới giao hàng.

Trong ngày hôm nay, chủ đề “phát triển 4 tự do” ở lãnh thổ Á-Âu cũng được xem xét, thảo luận, đó là: Tự do trao đổi hàng hóa, dịch vụ, lực lượng lao động và vốn. Ngoài ra, cũng sẽ có thảo luận về tăng cường hợp tác quốc tế của EAEU với các quốc gia hữu nghị trên toàn thế giới-từ Châu Âu đến Nam Mỹ.

Ngày mai (26/8), ngày thứ 3 của diễn đàn, sẽ bàn về kinh tế của tương lai và các hướng chiến lược để phát triển kinh doanh. Ngân Hàng Thế giới sẽ có báo cáo phân tích về kinh tế số trong Liên minh Á-Âu.

Sáng kiến tổ chức diễn đàn được đưa ra vào tháng 5 năm 2015 thông qua quyết định của Thủ tướng 5 nước trong Liên minh Á-Âu. Lần đầu tiên “Tuần lễ Á-Âu” được tổ chức vào tháng 10 năm 2016. Thời điểm đó, có 16 hoạt động theo chủ đề, với sự tham gia của giới doanh nghiệp và chuyên gia từ Liên minh và các nước thứ ba.

Việt Nam là thành viên của Hiệp định thương mại tự do với EAEU. Do vậy, tại diễn đàn này, Ban tổ chức đã dành cho Việt Nam một phiên vào chiều 25/8 để trình bày báo cáo về kết quả sau gần một năm Hiệp định có hiệu lực, cũng như thảo luận về nhiều nội dung để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, dịch vụ và đầu tư giữa các nước thành viên Hiệp định./.

Anh Tú, Thành Phương/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vườn cam hàng chục nghìn mét vuông được “mắc màn” chống sâu bọ
Để bảo vệ thương hiệu cam tổng đội, người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x