Diễn tập quân sự, Mỹ thể hiện sức mạnh ở Biển Đông

VOV.VN - Lần đầu tiên trong vòng 6 năm, hai tàu sân bay của Mỹ cùng diễn tập quân sự ở khu vực Biển Đông.

Đây được coi là hành động thể hiện sức mạnh quân sự của Mỹ trong bối cảnh các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực này. Mỹ điều hai tàu sân bay tới khu vực Biển Đông trong lúc Trung Quốc chấm dứt các cuộc diễn tập quân sự của mình gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - ND).

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (trái) và tàu sân bay USS Nimitz (phải) trong cuộc diễn tập chung tại Biển Đông, ngày 7/6. Ảnh: US Navy.

Tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết, dưới tên gọi Lực lượng tấn công tàu sân bay Nimitz, hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan ngày 6/7 đã thực hiện diễn tập nhiều hoạt động tác chiến nhằm phát huy tối đa năng lực phòng không và mở rộng phạm vi của các cuộc tấn công chính xác tầm xa trên biển được phát động từ tàu sân bay.

Đây là lần thứ hai hai tàu sân bay của Mỹ cùng hoạt động trong 1 khu vực kể từ năm 2001 và tại khu vực Biển Đông kể từ năm 2014. Tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết các nỗ lực này hỗ trợ các cam kết của Mỹ đối với quyền của tất cả các quốc gia về hàng không và hàng hải và hoạt động tại những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép.    

Mỹ trong thời gian qua đã tăng cường các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông với việc triển khai máy bay ném bom hạng nặng và tiến hành diễn tập hải quân với các đối tác bao gồm Nhật Bản và Singapore.

Việc Mỹ triển khai hai tàu sân bay tại Biển Đông, mỗi chiếc có khả năng mang theo khoảng 60 máy bay chiến đấu, các tàu tuần dương và khu trục tên lửa dẫn đường, được cho là một tuyên bố rõ ràng rằng Washington sẽ không nhường ảnh hưởng của mình trong khu vực cho Bắc Kinh.   

Tuyên bố của Hải quân Mỹ nhấn mạnh tàu sân bay Nimitz và Reagan tạo thành lực lượng chiến đấu năng động và hiệu quả nhất trên thế giới, hỗ trợ các cam kết của Mỹ đối với các thỏa thuận hỗ trợ quốc phòng với các đồng minh và đối tác trong khu vực, cũng như thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương.  

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ là hành động nhằm khoa trương sức mạnh, ảnh hưởng tới sự ổn định ở khu vực Biển Đông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên