Doanh nghiệp cần tham gia chống biến đổi khí hậu

VOV.VN - Các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cụ thể hơn là giảm lượng khí thải toàn cầu.

Đó là lý do các doanh nghiệp cần phải tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận mới về chống biến đổi khí hậu vào năm 2015. Điều này đã được đại diện các nước và các Tổ chức quốc tế nhất trí tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu lần thứ 19 (COP 19) đang diễn ra tại Warsaw, Ba Lan.

Bộ trưởng Môi trường Ba Lan, đồng thời là Chủ tịch COP 19 Marcin Korolec cho rằng, việc mời cộng đồng doanh nghiệp tham gia đối thoại đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đàm phán chống biến đổi khí hậu đi đến kết quả.

Lễ khai mạc COP 19 (Ảnh UNFCCC)

Tại 18 lần hội nghị trước, các doanh nghiệp vẫn chưa được tham gia vào tiến trình này, nhưng bây giờ là lúc họ cần phải tham gia để góp phần hiện thực hoá một thoả thuận mới toàn diện và minh bạch về chống biến đổi khí hậu tại Paris vào năm 2015.

Ông Korolec cho biết, trong khuôn khổ COP 19 lần này, sẽ có một diễn đàn doanh nghiệp để các công ty lớn trên thế giới có thể trình bày những đóng góp và cam kết của mình đối với hành động chống biến đổi khí hậu.

“Một trong những thách thức chính của Hội nghị Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu là tạo ra quan điểm mới và niềm tin giữa các bên. Yếu tố quan trọng để tạo ra điều này chính là sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong các cuộc đối thoại, để cuộc đối thoại trở nên rộng rãi hơn và đi đến một thoả thuận toàn diện hơn, thực tế hơn”, ông Korolec nhấn mạnh.

Ông Dirk Forrister, Chủ tịch Hiệp hội Mua bán Rác thải Quốc tế cho rằng, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức được những rủi ro của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần biết rõ hơn về chính sách của chính quốc gia mình để đưa ra những kế hoạch hiệu quả nhất.

Ông Forrister nói: “Tôi nghĩ rằng, đây là một ý kiến tốt, vì các doanh nghiệp là một phần của vấn đề và cũng là một phần của giải pháp chống biến đổi khí hậu. Vì thế, điều quan trọng là các doanh nghiệp có thể hiểu rõ về chính phủ của mình sẽ làm những gì, để họ có thể lên kế hoạch cho mình. Các doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng để chúng ta biến những lời nói về giải pháp chống biến đổi khí hậu trở thành thực tế”.

Việc lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia vào đàm phán chống biến đổi khí hậu là điều rất cấp bách. Theo ông Forrister, thách thức ở đây là khiến các doanh nghiệp tham gia một cách nghiêm túc vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thế giới cần đầu tư nhiều hơn vào phát triển các loại năng lượng xanh, sạch. Sẽ không có cách nào có thể làm được điều này nếu không mời các doanh nghiệp tham gia vào tiến trình đàm phán chống biến đổi khí hậu.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), các doanh nghiệp chiếm gần 20% trong tổng lượng phát thải toàn cầu mỗi năm. Năm 2011, lượng khí thải của các doanh nghiệp trên thế giới là 1,118 tỷ tấn CO2 và năm 2012 là 1,147 tỷ tấn.

Với những con số này, không thể phủ nhận vai trò của các doanh nghiệp trong việc giảm lượng khí thải toàn cầu. Các doanh nghiệp là lĩnh vực phát thải lớn, nhưng họ cũng chính là một đối tác hiệu quả để giảm lượng khí thải toàn cầu. Các nước cần tận dụng vai trò của các doanh nghiệp để biến những cam kết chống biến đổi khí hậu trở thành hiện thực chứ không chỉ là những lời nói suông./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

LHQ kêu gọi thế giới hành động vì mục tiêu Copenhagen

Chỉ còn vài giờ nữa Giáng sinh sẽ đến với nhiều người trên thế giới nhưng thời tiết ở Châu Âu và Mỹ vẫn xấu đi, nhấn chìm những khu vực này trong băng giá

Gia hạn ký Hiệp ước Copenhagen

Thời hạn cuối cùng để các nước ký Hiệp ước Copenhagen về biến đổi khí hậu được ấn định vào ngày 31/1.

Bão Haiyan “bao phủ” COP 19

VOV.VN - HNCC lần thứ 19 các nước tham gia Công ước khung về chống biến đổi khí hậu của LHQ đã khai mạc ngày 11/11 tại Warsaw, Ba Lan.

COP 19 cảnh báo thiên tai sẽ ngày càng khốc liệt

VOV.VN - Dù chưa khẳng định biến đổi khí hậu làm cho các cơn bão mạnh lên, nhưng chắc chắn siêu bão sẽ xuất hiện ngày càng nhiều.

COP 16 chưa mang lại kết quả như mong đợi

Sau 2 tuần thảo luận căng thẳng và phải kéo dài, sáng 11/12, Hội nghị Cấp cao Liên Hợp Quốc biến đổi khí hậu lần thứ 16 (COP 16) ở Cancun, Mexico đã bế mạc với một số thành công.

COP17 đạt thỏa thuận mang tính cột mốc lịch sử

Sẽ có hàng chục nghìn tỷ USD mỗi năm cho các nước nghèo để cải thiện các điều kiện khí hậu và hướng tới nền kinh tế thải ra ít khí cacbon.  

COP-18: Vẫn bất đồng trong mục tiêu cắt giảm khí thải

(VOV)_Bất đồng giữa nước giàu và nghèo cản trở nỗ lực đạt thỏa thuận nhằm ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2 độ C vào cuối thế kỷ này.

Hội nghị COP10 thông qua Nghị định thư Nagoya và Mục tiêu Aichi

Hội nghị lần thứ 10 các nước ký hiệp ước về đa dạng sinh học (COP10) tại thành phố Nagoya của Nhật Bản đã bế mạc ngày 30/10 sau khi thông qua “Nghị định thư Nagoya” và “Mục tiêu Aichi”.

Nhiều phản hồi tích cực từ COP 16

Nhiều nhà lãnh đạo và các tổ chức quốc tế cho rằng, kết quả của COP 16 có thể là tiền đề để các nước trên thế giới tiếp tục nỗ lực tại các hội nghị tiếp theo

Tin cùng chuyên mục