Đối thoại cấp cao Hàn Triều nhất trí nhiều vấn đề quan trọng

Đối thoại cấp cao Hàn-Triều nhất trí nhiều vấn đề quan trọng

VOV.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên đang cụ thể quyết tâm thúc đẩy một Bán đảo Triều Tiên hòa bình và không có vũ khí hạt nhân.

Ngày 15/10, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được nhất trí trong nhiều vấn đề quan trọng tại cuộc đối thoại cấp cao diễn ra ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Những cuộc đàm phán này là nhằm cụ thể các cam kết đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9 vừa qua.

doi thoai cap cao han trieu nhat tri nhieu van de quan trong hinh 1
Hai trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc (phải) và Triều Tiên (trái). Ảnh: Reuters

Cuộc đối thoại bắt đầu vào khoảng 10h sáng 15/10 (theo giờ địa phương) tại Nhà Hòa bình thuộc phía Hàn Quốc ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Phái đoàn Hàn Quốc do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myong-gyon dẫn đầu, trong khi phía Triều Tiên là Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Ri Son-gwon.

Tại cuộc đối thoại, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí khởi động một dự án chung nhằm hiện đại hóa và kết nối hệ thống đường sắt và đường bộ xuyên biên giới vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới. Hai miền Triều Tiên cũng thống nhất tiến hành các cuộc đàm phán giữa Hội Chữ thập đỏ hai bên trong tháng này để thảo luận các vấn đề liên quan đến việc tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), cũng như dàn xếp một cuộc họp quân sự cấp tướng “trong thời gian sớm nhất”.

Đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên  kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9 vừa qua. Cuộc gặp khi đó đã đánh dấu một bước chuyển thực sự trong lịch sử Bán đảo Triều Tiên với cam kết của hai nhà lãnh đạo xóa bỏ vĩnh viễn bãi thử động cơ tên lửa và bãi phóng Dongchang-ri, cũng như dỡ bỏ vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân ở Yeongbyeon, nếu Mỹ thực hiện các biện pháp tương ứng theo tinh thần của Tuyên bố chung Mỹ-Triều vào ngày 12/6/2018.

“Điều kỳ điệu đã xuất hiện trên Bán đảo Triều Tiên trong năm qua. Lần đầu tiên trong lịch sử, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã vượt qua ranh giới quân sự giữa hai nước. Một Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên cũng đã được tổ chức tại Singapore. Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đang nỗ lực loại bỏ cái bóng của chiến tranh và quyết tâm mở ra một kỷ nguyên mới của hòa bình và thịnh vượng”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh.

Theo các nhà phân tích, cuộc đối thoại cấp cao lần này giữa Hàn Quốc và Triều Tiên là bước đi cụ thể cho thấy quyết tâm của hai nước thúc đẩy một Bán đảo Triều Tiên hòa bình và không có vũ khí hạt nhân. Điều này càng có cơ sở hơn khi Tổng thống Hàn Quốc đang có chuyến thăm châu Âu, mà theo giới phân tích là nhằm “dọn đường” cho một sự nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Le Figaro của Pháp trước thềm chuyến đi, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đánh giá cao “sự chân thành” của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong quyết tâm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Theo ông, trong 3 cuộc gặp liên tiếp diễn ra trong năm nay, điều có thể nhận thấy là Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có một cái nhìn rõ ràng về thịnh vượng và hoà bình tại Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như quyết tâm mạnh mẽ dành mọi nỗ lực cho sự phát triển kinh tế của đất nước thay vì vũ khí hạt nhân một khi những lo ngại của mình được giải tỏa./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close