Động đất mạnh 7,6 độ ở New Caledonia, nguy cơ xảy ra sóng thần

VOV.VN - Cảnh báo sóng thần đã được ban bố sau trận động đất mạnh 7,6 độ ngoài khơi biển New Caledonia.

PC_Article_AfterShare_1

Nhà chức trách đảo New Caledonia (thuộc Pháp) ở Nam Thái Bình Dương đã kêu gọi người dân nhanh chóng tới nơi trú ẩn an toàn sau khi cảnh báo sóng thần được ban bố sau trận động đất mạnh 7,6 độ ngoài khơi biển khu vực này ngày 5/12. Giới chức địa phương cho biết, sóng thần cao 3m có thể tấn công New Caledonia và Vanuatu.

dong dat manh 7,6 do o new caledonia, nguy co xay ra song than hinh 1
Bản đồ miêu tả vị trí xảy ra động đất tại New Caledonia trên Thái Bình Dương. Ảnh: volcanodiscovery.

Tâm chấn của trận động đất chỉ ở độ sâu 10 km dưới biển, cách quần đảo Loyalty thuộc New Caledonia khoảng 155 km về phía đông nam. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết: “Dựa trên các thông số động đất sơ bộ, sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra đối với các bờ biển thuộc phạm vi 1.000 km từ tâm chấn”.

Các trận động đất thường sẽ nguy hiểm hơn nhiều khi tâm chấn ở gần bề mặt. Giới chức New Caledonia đã yêu cầu người dân “sơ tán ngay lập tức” tới các khu vực lánh nạn và ban hành hướng dẫn đảm bảo an toàn thông qua các tin nhắn khẩn cấp. “Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị sơ tán, hãy tới các khu vực cách bờ biển 300 m hoặc đến những nơi cao 12 m”, Ban giám đốc Cơ quan Bảo vệ Dân sự và Quản lý rủi ro của New Caledonia (DSCGR) cảnh báo.

PC_Article_Middle

Cơ quan này cũng hối thúc người dân không sử dụng phương tiện cá nhân và không thực hiện nhiều cuộc gọi phòng trường hợp nghẽn mạng.

DSCGR sau đó đã hạ thấp cảnh báo cho rằng việc sơ tán sẽ không bắt buộc đối với khu vực duyên hải phía tây, đặc biệt là thủ phủ Noumea. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khuyến cáo người dân nên thận trọng do sự chuyển dịch bất thường của mực nước biển. Nhà chức trách nước láng giềng New Zealand cũng ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất ở New Caledonia nhưng sau đó đã gỡ bỏ./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Guardian
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

động đất ở New Caledonia sóng thần cảnh báo sóng thần động đất ở thái bình dương động đất gây sóng thần

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x