Động đất ở Trung Quốc, 64.500 người phải sơ tán

Ngày 2/2, một trận động đất mạnh 4,8 độ richter đã xảy ra tại tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc, làm hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng và hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Trận động đất xảy ra khi người dân đang nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, động đất làm hư hại 678 ngôi nhà, trong đó một ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Chính quyền địa phương đã sơ tán 64.500 cư dân sinh sống tại khu vực này để đảm bảo an toàn tính mạng, đồng thời cung cấp lều bạt, chăn màn, áo ấm và gạo đến khu vực bị ảnh hưởng. Hiện chưa có thông báo về số thương vong do động đất.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, nhiều chuyến bay tới hai sân bay quốc tế ở thủ đô Tokyo là Narita và Haneda đã bị hoãn hoặc hủy bỏ do núi lửa Shinmoedake, cao 1.421m, ở Fukuoka - miền Nam nước này hoạt động trở lại.

Nhiều tiếng nổ lớn và những cột tro bụi bốc cao hàng nghìn mét. Sức ép từ vụ nổ đã làm vỡ nhiều cửa sổ ở các căn hộ cách đó 12km. Các chuyên gia nhận định núi lửa Shinmoedake có thể sẽ phun trào dung nham.

Chính quyền Fukuoka đã nâng mức báo động lên cấp 3. Hơn 600 cư dân ở thị trấn Takaharu thuộc tỉnh Miyazaki đã được sơ tán để đảm bảo an toàn. Ít nhất bốn người bị thương do hoạt động của núi lửa.

Đây là lần đầu tiên núi lửa Shinmoedake "thức giấc" trong vòng 52 năm qua. Ngọn núi lửa này nổi tiếng thế giới do từng xuất hiện trong bộ phim "You Only Live Twice" trong loạt phim về điệp viên James Bond năm 1967./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên