Động đất tại Ecuador Con số thương vong tiếp tục tăng nhanh

Động đất tại Ecuador: Con số thương vong tiếp tục tăng nhanh

VOV.VN - Tổng thống Ecuador nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Ecuador là giải cứu những người dân còn bị vùi trong đống đổ nát sau động đất.

Tính đến sáng 18/4 (theo giờ Việt Nam), thống kê sơ bộ cho thấy, trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra vào ngày 16/4 tại Ecuador đã làm ít nhất 246 người chết, 2.527 người bị thương và hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng. Đây là trận động đất đứng thứ 7 về mức độ thiệt hại về người tại khu vực Mỹ Latin trong vòng 20 năm qua.

dong dat tai ecuador con so thuong vong tiep tuc tang nhanh hinh 1
Một tòa nhà bị đổ sập vì động đất ở Ecuador. (Ảnh: AFP)

Theo Cơ quan Địa Vật lý Ecuador, kể từ khi xảy ra trận động đất, đã có hơn 135 dư chấn, mạnh nhất với cường độ 6,1 độ richter vào rạng sáng ngày 17/4 giờ địa phương.

Tổng thống Ecuador, Rafael Correa đang gấp rút từ Italy trở về nước để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả động đất. Tổng thống Correa nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Ecuador là giải cứu những người dân còn bị vùi trong đống đổ nát.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của phóng viên truyền hình, Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas kêu gọi người dân nước này bình tĩnh sau trận động đất. Ông Glas khẳng định ưu tiên của chính phủ là cứu các nạn nhân hiện đang mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập cũng như tái thiết lập các dịch vụ công như điện, nước.

Ông Glas nói: “Tôi đích thân kiểm tra và giám sát công tác cứu hộ. Mọi người hãy bình tĩnh. Chúng ta sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả động đất. Ưu tiên hàng đầu là giải cứu người người dân bị mắc kẹt trong trận động đất và chữa trị cho những người bị thương”.

Hiện 13.500 binh lính tham gia lực lượng cứu hộ cùng nhiều nhóm chuyên gia quốc tế đang được triển khai tới những khu vực bị tàn phá bởi thảm họa thiên tai. Chính phủ Ecuador cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp đỡ nước này khắc phục hậu quả trận động đất thảm khốc, được coi là mạnh nhất kể từ năm 1979 tới nay.

Venezuela là quốc gia đầu tiên gửi hàng viện trợ nhân đạo tới Ecuador, bao gồm thực phẩm, túi ngủ, nước uống, cùng gần 250 y bác sĩ và nhân viên cứu hộ. Chile, Colombia, Mexico, Argentina, Tây Ban Nha, Mỹ và nhiều quốc gia khác ở Trung Mỹ cũng thông báo sẽ gửi lực lượng cứu hộ đến giúp Ecuador.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nói: “Chúng tôi muốn bày tỏ tình đoàn kết và chia sẻ nỗi đau với chính phủ và người dân Ecuador. Chúng tôi đã cử một đội cứu hộ gồm 65 người đến Ecuador giúp nước này khắc phục hậu quả động đất. Họ là những người được đào tạo và có kinh nghiệm, một số người đã từng thực hiện công tác cứu hộ tại trận động đất ở Haiti”.

Trong vòng vài tiếng đồng hồ qua, nhiều nguyên thủ các quốc gia Mỹ Latinh và trên thế giới như Tổng thống Nga, tổng thống Venezuela, Bolivia, Colombia, Peru,  Thủ tướng Tây Ban Nha và Ngoại trưởng Mỹ đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Ecuador, cùng các nạn nhân và người dân nước Nam Mỹ này.

Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) đã mở một tài khoản tại Ngân hàng Mỹ (Bank of America) để tiếp nhận viện trợ cho Ecuador./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close