Dư chấn mạnh 6,6 độ richter ở Chile

VOV.VN - Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ vừa cho biết, một cơn dư chấn mạnh 6,6 độ richter đã làm rung chuyển khu vực miền trung Chile.

Cơn dư chấn này xảy ra các thành phố Illapel, thuộc khu vực Coquimbo 45 km về phía Tây. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại sau cơn dư chấn này.

Theo cơ quan chức năng, đây là một trong những cơn dư chấn sau trận động đất mạnh 8,3 độ richter ảnh hưởng tới khu vực Coquimbo miền trung Chile, cách thủ đô Santiago 500 km tuần trước. Các cơn dư chấn và trận sóng thần sau đó đã khiến 13 người thiệt mạng và hơn 1.000 người phải sơ tán.

du chan manh 6 do 6 richter o chile hinh 1
Người dân sơ tán sau trận động đất 8,8 độ richter tuần trước (Ảnh Wochit).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Chile Mahmud Aleuy hôm qua cho biết, nước này đang xem xét một lệnh cấm xây dựng các cơ sở hạ tầng và các tòa nhà thấp hơn 20 mét ở các khu vực duyên hải, sau trận động đất và sóng thần ảnh hưởng tới nước này hồi tuần trước.

Ông Aleuy cho rằng, cần phải có một cuộc thảo luận rõ ràng rằng, không thể xây dựng các tòa nhà thấp dưới 20 mét dọc bờ biển. Mỗi lần có động đất, Chile sẽ phải đối mặt với nguy cơ sóng thần ập vào bờ biển, các ngôi nhà thấp tầng sẽ đối mặt với nguy cơ bị phá hủy cao hơn.

Trận động đất mạnh 8,3 độ richter hôm 16/9 gần thành phố Inllapel của Chile đã khiến 13 người thiệt mạng. Sóng thần sau động đất đã gây thiệt hại nặng cho các tòa nhà thấp tầng ở ven biển, cuốn trôi nhiều ô tô và cuốn cả một số con tàu ngoài biển lên đất liền. Tầng dưới cùng của một số tòa nhà cao tầng, hay thậm chí là tầng 1, tầng 2 của các tòa nhà này đều bị ngập trong nước. Mặc dù Chile không đóng cửa sân bay và không có sự ngắt quãng lớn về giao thông.

Ông Aleuy cho biết, Chile vẫn cần phải thảo luận về cách thức xây dựng các cơ sở hạ tầng lớn ở khu vực duyên hải để tránh thiệt hại lớn mỗi khi xảy ra động đất và sóng thần.

Chile nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra các hoạt động đất và núi lửa phun trào. Tháng 2/2010, một trận động đất 8,8 độ richter xảy ra ở miền trung nước này đã khiến hơn 500 người thiệt mạng./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin Theo Sputnik, Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x