Dư luận Hàn Quốc hoan nghênh kết quả hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN - Nhiều người dân Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh kết quả tích cực được phát đi từ hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

PC_Article_AfterShare_1

Cùng với dư luận thế giới, dư luận Hàn Quốc chiều 12/6 đã lên tiếng hoan nghênh kết quả của hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa kết thúc tại Singapore. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc xem đây là cơ hội mới để mở rộng hợp tác liên Triều.

du luan han quoc hoan nghenh ket qua hoi nghi thuong dinh my trieu hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ ký kết Tuyên bố chung. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ngay lập tức hoan nghênh thành công hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngay sau khi hội nghị kết thúc.

Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc được người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-Kyeom đọc tại cuộc họp báo chiều 12/6 nêu rõ, ông Moon Jae-in đã đánh giá cao quyết định của Triều Tiên tổ chức hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ tại Singapore, đồng thời cam kết sẽ viết lên một “trang sử mới” với Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết sẽ nỗ lực để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

“Tôi chúc mừng và hoan nghênh thành công của hội nghị Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều Tiên. Tôi đánh giá cao Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về lòng can đảm và những quyết định táo bạo của họ” - tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc

Nhiều người dân Hàn Quốc cũng đã lên tiếng hoan nghênh kết quả tích cực được phát đi từ hội nghị. Một người dân Seoul nói: “Hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc rất tích cực. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên cũng diễn ra tích cực. Đây là tín hiệu tốt cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”.

Trong khi đó, không ít nhà bán lẻ Hàn Quốc bày tỏ lạc quan về cơ hội kinh doanh mới tại Triều Tiên sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một lãnh đạo của tập đoàn Lotte cho biết, tập đoàn sẽ chú trọng thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên cũng như một số khu vực phía Bắc, không chỉ trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo, mà còn cả việc tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa và nhân dân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc thông báo kế hoạch thành lập một đội chuyên trách nhằm mở rộng mạng lưới tại khu vực phía Bắc, trong đó có Triều Tiên, Nga và một số tỉnh ở Đông Bắc Trung Quốc.

Tập đoàn này được cho là đang xem xét phát triển ngành kinh doanh bánh kẹo và nước giải khát tại thị trường Triều Tiên. Cùng ngày 12/6, lãnh đạo một số công ty xây dựng Hàn Quốc cho biết đang tiến hành các bước chuẩn bị cho những cơ hội tiềm năng tại Triều Tiên, sau khi Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo đánh giá của giới phân tích, nếu tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục phát triển tích cực, nhiều khả năng cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Đây được xem là một điều kiện tiên quyết cho các công ty Hàn Quốc thâm nhập vào thị trường Triều Tiên./.

Hồng Nhung/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds