Dư luận Nhật, Australia bình luận về kết quả Cuộc gặp Mỹ-Triều lần 2

Dư luận Nhật, Australia bình luận về kết quả Cuộc gặp Mỹ-Triều lần 2

VOV.VN - Nhiều chuyên gia quốc tế đang có những bình luận về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 vừa kết thúc tại Hà Nội, Việt Nam.

Liên quan đến việc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 không đạt được thỏa thuận như mong muốn, Chủ tịch Hội đoàn nạn nhân bom nguyên tử Hiroshima, Nhật Bản cho rằng mặc dù chúng ta hy vọng rằng vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sẽ có những tiến triển hơn lần 1, nhưng con đường thực hiện nó không hề đơn giản. Những nạn nhân bom nguyên tử mong muốn nhận được những cuộc gặp gỡ mới của hai nhà lãnh đạo để giải quyết vấn đề hạt nhân-vấn đề của toàn nhân loại.

du luan nhat, australia binh luan ve ket qua cuoc gap my-trieu lan 2 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ sự  luyến tiếc khi Hội nghị Mỹ-Triều lần 2 đã kết thúc mà không đưa ra được thỏa thuận nào. Tuy nhiên, ông đánh giá rằng hai nhà lãnh đạo đã tiến hành thảo luận thẳng thắn trong một thời gian khá dài, điều đó khẳng định rằng cuộc gặp đã tăng cường hiểu biết hơn giữa hai bên.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện ý chí và tinh thần lạc quan về triển vọng của cuộc gặp tiếp theo và công khai dự định về việc giảm bớt trừng phạt đối với Triều Tiên cũng thể hiện sự tiến triển ở từng giai đoạn trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa Triều Tiên và Mỹ.

Hàn Quốc hy vọng rằng với những kết quả của cuộc hội đàm lần này, những đối thoại ở nhiều cấp độ giữa hai nước vẫn tiếp tục. Hàn Quốc luôn nỗ lực hợp tác với Triều Tiên và Mỹ.

Truyền thông hai nước chưa có nhiều đánh giá về kết quả hội nghị, nhưng liên tục mời các chuyên gia phân tích về những bước tiếp theo để tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên được thực hiện như mong muốn.

Dự kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ lần lượt điện đàm với Tổng thống Donald Trump để nghe trực tiếp thông báo về kết quả hội nghị cũng như vấn đề hợp tác của từng nước trong các vấn đề liên quan.

** Trả lời câu hỏi phỏng vấn của phóng viên VOV thường trú tại Australia, Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales, Australia cũng nhận định, mặc dù không đạt được thỏa thuận như mong đợi của dư luận song cũng không nên bỏ qua những bước tiến khiêm tốn mà hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tại Hội nghị này.

Theo Giáo sư Carl Thayer, rõ ràng là Tổng thống Donald Trump đã tạo ra bước tiến.

"Tổng thống Trump nói rằng trong 36 giờ qua ông đã tạo ra bước tiến nếu so sánh với Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 1 tại Singapore khi mà hai bên đã thảo luận nhiều chủ đề. Trong tuyên bố của Nhà Trắng cũng nhắc đến nhiều cách để phi hạt nhân hóa cũng như là khái niệm kinh tế dẫn dắt trong việc dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế.

Như vậy có thể thấy tuy Hội nghị không đạt được thỏa thuận song Tổng thống Trump nói rằng muốn có thêm nhiều cuộc thảo luận nên mọi người nghĩ rằng đây có thể là cách thức duy trì mối quan hệ ngoại giao mới giữa hai nước. Bây giờ mọi người sẽ theo dõi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và người đồng cấp Triều Tiên để có những bước đi tiếp theo. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng không đề cập đến việc tạo thêm sức ép cũng như là lệnh cấm vận với Triều Tiên mà đề cập đến việc thông qua Trung Quốc để hỗ trợ quá trình này”, Giáo sư Carl Thayer phân tích thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close