Dư luận Trung Đông sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Dư luận Trung Đông có những phản ứng trái chiều trước việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, ngay lập tức Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã tuyên bố ủng hộ quyết định này. Trong khi đó một số nước bày tỏ quan ngại và phản đối.

phan ung du luan trung dong sau khi my rut khoi thoa thuan hat nhan hinh 1
Saudi Arabia nhiệt thành ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Trump liên quan đến Iran. Ảnh: IFP News.

Saudi Arabia hoan nghênh việc áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, đồng thời nói rằng, sự hỗ trợ trước đây của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 dựa trên niềm tin vững chắc sẽ hạn chế sự gia tăng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Trung Đông và thế giới. Tuy nhiên, nước này cho rằng Iran đã sử dụng nó để tiếp tục các hoạt động gây mất ổn định khu vực, đặc biệt là thông qua việc phát triển tên lửa đạn đạo.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng tuyên bố ủng hộ quyết định của Mỹ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nước ủng hộ quyết định của Tổng thống Donald Trump để loại bỏ vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác ở Trung Đông nhằm duy trì an ninh và ổn định quốc tế.

Bahrain tuyên bố ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nối lại các biện pháp trừng phạt nước này. Bahrain nhấn mạnh sự đoàn kết với Mỹ và đứng bên cạnh Mỹ trong nỗ lực loại bỏ chủ nghĩa khủng bố ở cấp khu vực và quốc tế.

Bahrain kêu gọi tất cả các quốc gia ký kết khác để đồng ý để xem xét trách nhiệm đối với hòa bình và an ninh trong khu vực và thực hiện các bước tương tự như Mỹ. Bahrain ủng hộ mọi nỗ lực để khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt và để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

phan ung du luan trung dong sau khi my rut khoi thoa thuan hat nhan hinh 2
Nghị sĩ Iran đốt cờ Mỹ và thỏa thuận hạt nhân. Ảnh: RT.

Jordan cũng phản đối sự can thiệp của Iran vào công việc của các nước Arab và nhấn mạnh cần loại bỏ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là hạt nhân ở khu vực Trung Đông.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 9/5, Ai Cập đánh giá cao sự quan tâm của Mỹ và quốc tế để giải quyết tất cả các vấn đề khu vực và quốc tế liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran và sự can thiệp của Iran đối với công việc nội bộ của các nước Arab.

Ai Cập cho rằng Iran cần thực hiện đầy đủ các Nghị quyết quốc tế, các thỏa thuận toàn diện với cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, để đảm bảo khu vực Trung Đông không có vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ai Cập hy vọng rằng những diễn biến hiện nay không gây ra bất kỳ cuộc xung đột vũ trang trong khu vực đe dọa sự ổn định và an ninh. Ai Cập nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của các nước Arab trong bất kỳ cuộc đối thoại tương lai về tình hình khu vực, đặc biệt là liên quan đến triển vọng sửa đổi thỏa thuận hạt nhân Iran để ngăn chặn các chính sách hay hành động ảnh hưởng đến an ninh của khu vực Arab.

PC_Article_Middle

Đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm ơn Tổng thống Donald Trump về quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Trong một tuyên bố trên truyền hình Israel, ông Netanyahu nói rằng một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran được mô tả như là một "công thức cho thảm họa đối với khu vực và hòa bình trên thế giới".

Ông Netanyahu nói thêm rằng "quyết định lịch sử này mở đường cho một kỷ nguyên mới về an ninh và ổn định trong khu vực Trung Đông". Thủ tướng Israel trước đó đã kêu gọi sửa đổi thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1 hoặc hủy bỏ, đồng thời nói rằng nó không đảm bảo chấm dứt hoạt động của Iran trong lĩnh vực hạt nhân.

Trong chuỗi phản ứng về quyết định của Tổng thống Mỹ, trước phiên họp sáng nay 9/5 các nghị sĩ Iran đã đốt cờ Mỹ và lá thư của thỏa thuận hạt nhân. Các đại biểu đã hô vang những khẩu hiệu và chính sách chống Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, nói rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump là một hành vi vi phạm dẫn đến sự cô lập. Theo ông Ali Larijani, đây là một vở kịch ngoại giao và đó là một mối đe dọa an ninh và hòa bình.

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh rằng ông Donald Trump chỉ biết tới "ngôn ngữ của bạo lực". Tại thủ đô của Iran và các thành phố khác đã diễn ra các cuộc biểu tình đầu tiên phản đối Mỹ rút khỏi các thỏa thuận hạt nhân. Những người biểu tình đốt cờ Mỹ và mang theo các khẩu hiệu lên án chính sách chống Iran của Mỹ.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Syria đã mạnh mẽ lên án quyết định của Tổng thống Mỹ và cho rằng hành động này chứng minh một lần nữa Mỹ không tuân thủ các điều ước và công ước quốc tế.

Syria nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế lên án quyết định của ông Donald Trump cho thấy sự cô lập của Mỹ và các chính sách sai lầm này có thể làm tăng căng thẳng trên thế giới. Syria khẳng định đoàn kết đầy đủ với lãnh đạo, chính quyền và nhân dân Iran./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Công Phượng và đồng đội nhăn nhó vì nắng nóng ở Malaysia
VOV.VN - Phải chuyển sang tập sáng do chiều có mưa to, các cầu thủ ĐT Việt Nam ngao ngán và nhăn nhó trong cái nắng oi bức ở Kuala Lumpur, Malaysia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x