Dư luận về tuyên bố làm giàu uranium của CHDCND Triều Tiên

Sau khi Triều Tiên ngày 4/9 tuyên bố đã bước vào giai đoạn cuối của tiến trình thử nghiệm làm giàu uranium và đang chế tạo thêm bom nguyên tử từ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, các nước Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã kêu gọi Bình Nhưỡng tránh gây căng thẳng trong khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone kêu gọi Triều Tiên "kiềm chế mọi hành động gây căng thẳng". Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Nakasone nêu rõ: "Chúng tôi mong muốn Triều Tiên thực thi các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ". Ông Nakasone cũng cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết "một cách hòa bình" các vấn đề còn tồn tại thông qua đàm phán sáu bên và đối thoại giữa các nước liên quan.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Mỹ phụ trách chính sách đối với Triều Tiên, ông Stephen Bosworth gọi tuyên bố của Bình Nhưỡng là một "quan ngại". Ông khẳng định nếu Triều Tiên gần hoàn tất việc làm giàu uranium, đây sẽ là một bước có thể mở đường cho việc sử dụng vật liệu phân hạch để chế tạo vũ khí hạt nhân mà không cần vận hành lò phản ứng hạt nhân. Mặc dù vậy, ông Bosworth, hiện đang ở Bắc Kinh trong chuyến công du châu Á 7 ngày nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vẫn nhấn mạnh quan điểm sẵn sàng nối lại đàm phán 6 bên với Triều Tiên - cuộc đàm phán được khởi động từ năm 2003 nhưng đang lâm vào thế bế tắc.

Hàn Quốc cũng phản đối mạnh mẽ hành động làm giàu uranium và sản xuất plutonium của Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Moon Tae-young cho rằng hành động "tiếp tục khiêu khích" của Triều Tiên đi ngược lại tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như hòa bình ở Đông Bắc Á. Ông khẳng định Hàn Quốc sẽ cứng rắn và kiên quyết trước các "mối đe dọa và khiêu khích" của Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên đã gửi thư tới HĐBA LHQ, thông báo việc làm giàu uranium thử nghiệm của Bình Nhưỡng đã thành công để đi đến giai đọan hoàn thiện. Trong thư, Bình Nhưỡng nêu rõ: "Việc tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng đang ở giai đoạn cuối và plutonium đã chiết xuất đang được sử dụng để chế tạo vũ khí"./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage