Dự luật thay thế Obamacare liệu có qua được “ải” Thượng viện?

VOV.VN - Theo giới phân tích, cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện liên quan đến việc thay thế Obamacare sẽ căng thẳng và khó khăn hơn nhiều.

Ngày 4/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm thay thế những nội dung cơ bản nhất trong chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare bằng một chương trình chăm sóc sức khỏe khác do phe Cộng hòa soạn thảo. Dự luật ngay khi được thông qua đã gây dư luận trái chiều trong xã hội Mỹ.

du luat thay the obamacare lieu co qua duoc ai thuong vien hinh 1
Một phiên họp của Hạ viện Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Với tỉ lệ 217 phiếu thuận, 213 phiếu chống, dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) đã chính thức bước qua “khe cửa hẹp” tại Hạ viện. Đây được xem là thắng lợi luật pháp lớn nhất của Tổng thống Donald Trump kể từ khi nhậm chức, đồng thời mang lại cho ông cơ hội để hoàn tất một trong những cam kết của ông trong tranh cử.

Sau khi cuộc bỏ phiếu có kết quả, Tổng thống Trump đã tổ chức lễ ăn mừng chiến thắng tại Vườn Hồng cùng các lãnh đạo Hạ viện của đảng Cộng hòa. Tổng thống Trump đánh giá cao kết quả bỏ phiếu, cho rằng điều này sẽ giúp phí bảo hiểm và các khoản khấu trừ “giảm xuống”.

“Có rất nhiều người đang phải chịu đựng những vướng mắc của Obamacare. Không quan trọng là chúng ta còn phải đi đâu nữa. Chúng tôi sẽ nỗ lực để nó được thông qua tại Thượng viện. Tôi cảm thấy tự tin về điều đó. Đây là một kế hoạch tuyệt vời. Tôi nghĩ dự luật sẽ ngày càng tốt hơn”, ông Trump nói

Về phía phe Dân chủ, không có hạ nghị sĩ Dân chủ nào bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Theo quan điểm của không ít nghị sĩ Dân chủ, việc loại bỏ Obamacare sẽ đẩy hàng triệu người Mỹ vào cảnh không được bảo hiểm và khiến những người cần bảo hiểm nhất lại không được bảo hiểm.

Các nghị sĩ Dân chủ cáo buộc đảng Cộng hòa đang tìm cách cắt giảm thuế cho người giàu bằng cách khấu trừ phúc lợi của bảo hiểm, đồng thời cảnh báo, việc các hạ nghị sĩ Cộng hòa thông qua dự luật thay thế Obamacare sẽ khiến đảng này mất đi sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ vào năm 2018.

Giới bảo hiểm và các tổ chức y tế lớn của Mỹ như Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, Hiệp hội Y tế Mỹ cũng lên tiếng bày tỏ phản đối đối với dự luật của đảng Cộng hòa. Nhiều tổ chức trong số này đã nhấn mạnh rằng, việc xóa bỏ chương trình Obamacare sẽ làm xói mòn khả năng bảo vệ những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội, trong đó có người ốm và người già.

Dự luật vừa được Hạ viện thông qua sẽ được chuyển sang Thượng viện để xem xét, trước khi trở thành đạo luật đi vào cuộc sống. Nếu dự luật này được Thượng viện thông qua, nó sẽ chính thức thay thế cho đạo luật Obamacare, khi đó các quy định và trợ giúp đối với người mua bảo hiểm sẽ thay đổi. Chương trình hỗ trợ y tế (Medicaid) hỗ trợ cho người nghèo và người khuyết tật cũng sẽ bị cắt giảm.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện liên quan đến việc thay thế Obamacare sẽ căng thẳng và khó khăn hơn nhiều. Bởi lẽ, đảng Cộng hòa dù kiểm soát Thượng viện song chỉ nắm giữ nhiều hơn 4 ghế so với đảng Dân chủ, với tỷ lệ 52/48 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện.

Ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng có không ít nghị sĩ phản đối dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ với lý do dự luật mới này quá tốn kém và quá giống với đạo luật y tế gây tranh cãi hiện nay là Obamacare. Điều này có nghĩa là cuộc chiến bảo vệ và xóa bỏ chương trình Obamacare sẽ trở nên phức tạp hơn.

Ông Paul Howard, chuyên gia phân tích thuộc Viện nghiên cứu Manhattan nhận xét: “Những ai quan tâm về vấn đề này đều hiểu rằng, dự luật sẽ còn phải được thông qua tại Thượng viện trước khi có mặt trên bàm làm việc của Tổng thống. Đây sẽ là một quá trình không dễ dàng gì”.

Giới phân tích cũng chỉ rõ, hưởng lợi từ dự luật mới là những người có thu nhập cao, những người thuộc tầng lớp trung lưu, những người không muốn mua bảo hiểm y tế, những người muốn mua một phần bảo hiểm y tế, giới chủ, các công ty  thiết bị y tế...

Tuy nhiên, Obamacare bị thay thế cũng có nghĩa là những người nghèo, những người cao tuổi, những người cần những điều kiện chăm sóc sức khỏe đặc biệt sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các chương trình hỗ trợ y tế của các bang cũng bị cắt giảm. Các bệnh viện cũng có thể gặp khó khăn vì nguồn tài chính sẽ bị cắt giảm./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x