Đức chỉ trích Mỹ coi an ninh như món hàng thương mại

Đức chỉ trích Mỹ coi an ninh như món hàng thương mại

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Annegret Kramp-Karrenbauer lên tiếng chỉ trích việc chính quyền Mỹ mang vấn đề an ninh ra làm sức ép mặc cả với Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Annegret Kramp-Karrenbauer ngày 16/6 lên tiếng chỉ trích việc chính quyền Mỹ mang vấn đề an ninh ra làm sức ép mặc cả với Đức, trong khi quan chức cấp cao của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương – NATO cho biết khối này vẫn chưa biết khi nào Mỹ sẽ rút gần 10.000 quân khỏi Đức.

duc chi trich my coi an ninh nhu mon hang thuong mai hinh 1
Máy bay Mỹ tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức.

Tuyên bố của bà Annegret Kramp-Karrenbauer được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích việc Đức ít đóng góp ngân sách quân sự cho NATO, đồng thời thông báo kế hoạch rút bớt 9.500 quân Mỹ đang đồn trú tại Đức.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, khối quân sự NATO không phải là một tổ chức thương mại và an ninh không phải là một món hàng. Bà Annegret Kramp-Karrenbauer cũng thừa nhận hiện tại quan hệ Mỹ-Đức đang có nhiều căng thẳng.

Cũng trong ngày 16/6, phát biểu khi đang thăm Ba Lan, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng khẳng định, việc duy trì quân Mỹ trên lãnh thổ Đức không chỉ là phục vụ an ninh cho nước Đức mà còn vì an ninh của Mỹ và toàn bộ châu Âu.

Ủng hộ quan điểm của Đức, Ngoại trưởng Ba Lan, Jacek Czaputowicz cũng cho biết Ba Lan mong muốn Mỹ tiếp tục duy trì việc đóng quân đồn trú trên đất Đức.

Hiện có nhiều thông tin cho rằng, sau khi rút 9.500 quân khỏi Đức, chính quyền Mỹ sẽ đưa phần lớn số quân này sang đồn trú tại Ba Lan và một số nước Đông Âu khác nằm trong khối NATO.

Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc họp báo chiều ngày 16/6 tại Brussels, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg cho biết, khối quân sự này được thông tin về việc Mỹ có ý định rút quân khỏi Đức nhưng chưa rõ thời điểm và cách thức thực hiện ra sao.

“Nước Mỹ và Tổng thống Trump đã thông báo điều cần thông báo. Nhưng hiện vẫn chưa quyết định là việc này sẽ được thực hiện khi nào và ra sao. Đây sẽ là một chủ đề thảo luận trong cuộc họp các Bộ trưởng quốc phòng NATO sắp tới. Tôi đã điện đàm với Tổng thống Trump, các quan chức Mỹ cũng như Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Annegret Kramp-Karrenbauer về vấn đề này”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close