Đức kêu gọi Iran cho phép thanh sát nhà máy làm giàu urani

Đại sứ Đức nêu rõ, nếu lãnh đạo Iran tiếp tục thoái thác trách nhiệm, cộng đồng quốc tế không còn sự lựa chọn nào hơn việc tiến hành thêm các biện pháp cần thiết để xoá đi mối lo ngại chung.

Ngày 28/9, Đại sứ Đức tại LHQ  Thomas Matussek, bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về chương trình hạt nhân của Iran và vừa kêu gọi Iran lập tức cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thị sát nhà máy làm giàu urani mà Iran vừa công bố.

Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng LHQ, Đại sứ Đức Matussek, một bên trong nhóm P5+1 về đối thoại hạt nhân với Iran, nhấn mạnh: Iran cần tận dụng cuộc họp tới đây với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức), như một cơ hội để thể hiện thiện chí về các cuộc đàm phán trung thực và không chậm trễ về vấn đề hạt nhân của Iran.

Đại sứ Đức nêu rõ, nếu lãnh đạo Iran tiếp tục thoái thác trách nhiệm, cộng đồng quốc tế không còn sự lựa chọn nào hơn ngoài việc tiến hành thêm các biện pháp cần thiết để xoá đi mối lo ngại chung.

Theo một số nhà phân tích, các biện pháp cần thiết mà Đại sứ Đức đề cập chính là những lệnh trừng phạt mới, thậm chí là hơn thế.

Cuối tuần trước, Iran chính thức xác nhận có thêm một nhà máy làm giàu urani thứ hai tại nước này. Tuy nhiên, Iran khẳng định cơ sở hạt nhân này, cũng như tổng thể chương trình hạt nhân của Iranlà hoàn toàn vì mục đích hoà bình./.

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage