Đức muốn làm cầu nối thúc đẩy tiến trình hòa bình Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, Đức muốn theo đuổi mục tiêu tham gia vào sáng kiến quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho Syria.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 18/4 tuyên bố, Đức có thể đóng vai trò trong tiến trình hòa bình Syria nếu đảm bảo được các kênh liên lạc với Nga trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến 7 năm ở Syria.

duc muon lam cau noi thuc day tien trinh hoa binh syria hinh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: Faz.net.

Bình luận của người đứng đầu ngành ngoại giao Đức được đưa ra trong bối cảnh các Ngoại trưởng phương Tây chuẩn bị dự hội nghị về Syria ở Toronto, Canada vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, Nga, quốc gia ủng hộ lớn nhất dành cho Tổng thống Syria Al Assad lại vắng mặt. Đức ủng hộ cuộc không kích bằng tên lửa do liên quân Mỹ, Pháp, Anh tiến hành nhằm vào Syria vào cuối tuần qua nhưng mặt khác vẫn muốn tránh cô lập hơn nữa với Nga.

PC_Article_Middle

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Canada đang ở thăm Berlin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng Đức muốn theo đuổi mục tiêu tham gia vào sáng kiến quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho Syria, trong đó có thể cùng Nga đóng vai trò trung gian.

Nhiều quốc gia phương Tây đang đi theo xu hướng có quan điểm cứng rắn đối với Nga do Tổng thống Nga Putin ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Al Assad, nhất là sau cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học mới đây.

Đức cũng ủng hộ các nước phương Tây cứng rắn hơn với Nga sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Tuy nhiên, do có mối quan hệ thương mại khăng khít, nhất là lĩnh vực năng lượng với Nga, chính phủ Đức luôn phải cân nhắc trong quan hệ với Nga./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương cùng khóc khi nhắc đến gia đình
VOV.VN - Trong phiên toà xử vụ đánh bạc nghìn tỷ sáng 19/11, cả Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương đều khóc khi nhắc đến gia đình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x