Đức tuyên bố châu Âu phải tự nắm số phận sau cuộc gặp cấp cao Mỹ-Đức

VOV.VN -Thủ tướng Đức Merkel: Thời kỳ mà chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào người khác đã qua.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua (28/5) cho rằng, thời kỳ của sự tin tưởng lẫn nhau đã qua, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và châu Âu xuất hiện những dấu hiệu rạn nứt thời gian qua.

Phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở thành phố Munich, miền Nam nước Đức, bà Merkel nhấn mạnh, kinh nghiệm của bà trong những ngày vừa qua cho thấy, châu Âu giờ không còn có thể tin tưởng vào các đồng minh của mình nữa và phải tự nắm bắt số phận của mình. 

duc tuyen bo chau au phai tu nam so phan sau cuoc gap cap cao my duc hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị G7 (Ảnh: AFP).

“Thời kỳ mà chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào người khác đã qua. Kinh nghiệm của tôi những ngày qua đã cho thấy điều này và đây cũng là lý do tại sao tôi nói rằng, châu Âu phải tự nắm lấy số phận của mình, tất nhiên là trong mối quan hệ hữu nghị với Mỹ, với Anh và với bất kỳ quốc gia hữu hảo nào ở bất kỳ đâu, kể cả với nước Nga. Song chúng ta phải hiểu rằng, chúng ta phải chiến đấu vì tương lai của chính mình, vì số phận của chúng ta, với tư cách là những người châu Âu”- bà Merkel nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu được xem là ngầm nhắc tới mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ, vốn được thử thách trong chuyến công du châu Âu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần trước nhân dịp diễn ra Hội nghị cấp cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bỉ và Hội nghị cấp cao Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu  (G7) tại Italia.

Tại đây, sự đoàn kết của nhóm 7 nước giàu nhất thế giới đã gặp thử thách, trong bối cảnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần khẳng định sẽ rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, cũng như khiến các đồng mình NATO lo ngại khi trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên sau gần 70 năm từ chối công khai thể hiện cam kết đối với nền quốc phòng chung.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng thừa nhận “không hoàn toàn hài lòng” về các cuộc thảo luận về khí hậu, diễn ra trong tình huống “6 chọi 1”. Trong khi đó, trái ngược với nhà lãnh đạo Đức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định các cuộc thảo luận với Tổng thống Donald Trump về biến đổi khí hậu là một bước tiến  so với những gì mọi người chờ đợi cách đây vài tuần./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds