Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình lan rộng

Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình lan rộng

VOV.VN - Tổng thống Ecuador vừa ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi các cuộc biểu tình lan rộng trên cả nước.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno ngày 3/10 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi các cuộc biểu tình lan rộng trên cả nước liên quan tới gói cải cách tài khóa của chính phủ trị giá 2 tỷ USD.

ecuador ban bo tinh trang khan cap do bieu tinh lan rong hinh 1
Tổng thống Ecuador Lenin Moreno. (Ảnh: Financial Times)

Gói cải cách tài khóa của chính phủ Ecuador, có hiệu lực từ ngày 3/10, bao gồm cải cách thuế và dừng trợ giá nhiên liệu. Các tài xế taxi, xe buýt và xe tải đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Quito và thành phố Guayaquil khiến các trạm xe buýt phải đóng cửa. Nhiều sinh viên và các tổ chức lao động cũng tham gia biểu tình và chặn các tuyến phố khiến giao thông tê liệt. Một số người biểu tình đã tìm cách đột nhập vào tòa nhà chính phủ dẫn tới đụng độ với cảnh sát. Bộ trưởng Nội vụ Maria Romo cho biết đã có 19 người bị bắt giữ do chặn đường và một số tội danh khác.

Các quan chức chính phủ Ecuador cho biết, việc bỏ trợ giá nhiên liệu là cần thiết nhằm vực dậy nền kinh tế và ngăn chặn các hoạt động buôn lậu nhiên liệu. Bộ trưởng Kinh tế Richard Martinez ngày 02/10 cho biết, việc bỏ trợ giá nhiên liệu sẽ khiến Ecuador tiết kiệm được 1,5 tỷ USD/năm. Ecuador ngày 01/10 đã thông báo sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm gia tăng sản lượng dầu mỏ và nguồn thu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close