Em bé chỉnh sửa gen thứ 3 ở Trung Quốc có thể sẽ chào đời

VOV.VN - Nhà khoa học Trung Quốc cho biết, thêm 1 người thụ thai thành công bào thai được chỉnh sửa gen, sau cặp song sinh biến đổi gen đầu tiên trên thế giới.

Phát biểu trong một hội nghị quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gen tại Hồng Kông hôm 28/11, ông Hạ Kiến Khuê, nhà nghiên cứu tới từ Thâm Quyến cho biết các thử nghiệm lâm sàng về chuyển đổi gen của ông bị tạm ngừng vì tình hình hiện tại. 

em be bien doi gen thu 3 o trung quoc co the se chao doi hinh 1

Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê tự hào về nghiên cứu đang bị cộng đồng khoa học quốc tế lên án kịch liệt của mình. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông tỏ ra tự hào về nghiên cứu của mình và tiết lộ "một bào thai tiềm năng khác" được chỉnh sửa gen ở giai đoạn đầu và một tình nguyện viên đã thụ thai thành công phôi thai này. 

Về cặp song sinh "Lộ Lộ" và "Na Na", ông Hạ cho biết hai đứa trẻ được sinh ra bình thường, khỏe mạnh và sẽ theo sát chúng trong 18 năm tới. 

Nhà nghiên cứu Trung Quốc khẳng định các bậc phụ huynh tham gia vào nghiên cứu nhận thức được những nguy hiểm tiềm tàng của thử nghiệm, nhưng họ vẫn quyết định cấy ghép phôi thai đã được chỉnh sửa. Ông Hạ cũng thừa nhận trường đại học nơi ông làm việc không hay biết về nghiên cứu của ông. 

Về kinh phí cho nghiên cứu, ông Hạ nói tự bỏ tiền túi, nhưng không trả lời câu hỏi vì sao phải giữ bí mật công việc của mình cho tới khi hoàn thành. Ông chỉ nói rằng "nghiên cứu đã được gửi tới một tạp chí khoa học để xem xét", nhưng không tiết lộ tên tạp chí này. 

Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam trước đó cho biết ông Hạ nghỉ phép không lương từ tháng 2 và không hề báo cáo về nghiên cứu của mình, đồng thời nhấn mạnh thử nghiệm của ông "vi phạm nghiêm trọng đạo đức học thuật và quy tắc ứng xử".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các nhà tổ chức hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen cũng khẳng định không hề hay biết về nghiên cứu của nhà khoa học Trung Quốc. Nhà điều hành hội nghị Robin Lovell-Badge nói rằng thử nghiệm của ông Hạ là một bước lùi cho ngành khoa học, nhưng thừa nhận đây là một mốc thời điểm quan trọng trong lịch sử.

Chỉnh sửa gen là một phương pháp tiềm năng để chữa các căn bệnh di truyền nhưng nó gây ra nhiều tranh cãi vì lo ngại sẽ thay đổi các đặc tính thế hệ tương lai và cuối cùng làm ảnh hưởng đến toàn bộ bộ gen của nhân loại. Ở nhiều nước, việc chỉnh sửa gen trên người bị kiểm soát chặt chẽ. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Renzong, cựu Phó chủ tịch Ủy ban đạo đức của Bộ Y tế Trung Quốc cho rằng các quy định lỏng lẻo của Bắc Kinh đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học trong nước phá vỡ các quy tắc mà không lo bị trừng phạt. 

Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc mới đây ra lệnh điều tra nghiên cứu của ông Hạ, trong khi nhóm hơn 120 nhà khoa học Trung Quốc cũng ký vào một thư ngỏ lên án cái mà họ gọi là nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ sinh học vi phạm đạo đức và tinh thần khoa học này.

"Nghiên cứu trên phá hủy uy tín của Trung Quốc trong lĩnh vực này", Liên minh các Hiệp hội Khoa học Đời sống Trung Quốc nhấn mạnh./.

Song Hy/VTC News Theo SCMP
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Hạ Kiến Khuê em bé biến đổi gen biến đổi gen chỉnh sửa gen người cặp song sinh biến đổi gen

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam đi tìm sự hưng phấn, sẵn sàng đánh bại U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có buổi tập làm quen sân Mỹ Đình chiều tối 21/3 nhằm chuẩn bị cho trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020 gặp U23 Brunei.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds