EU hứa sớm đàm phán thoả thuận kinh tế nếu Anh tăng tiền trả nợ

VOV.VN - EU sẽ chấp nhận đàm phán với Anh về thoả thuận kinh tế ngay từ tháng 12 tới nếu Anh tăng khoản tiền phải trả đề rời EU.

Đó là nội dung chính được hé lộ từ một văn bản vừa được giới chức châu Âu gửi đến các nước thành viên trong ngày 12/10. Cụ thể, văn bản này đề xuất, trong cuộc họp Hội đồng châu Âu vào hai ngày 19 và 20/10 tới tại Brussels, nếu Anh nâng số tiền trong hoá đơn phải trả để rời khỏi EU, thì đến cuộc họp vào tháng 12/2017 của Hội đồng châu Âu, 27 thành viên EU sẽ phê chuẩn một loạt các chính sách mới liên quan đến việc đàm phán thoả thuận kinh tế tương lai giữa EU với Anh.

eu hua som dam phan thoa thuan kinh te neu anh tang tien tra no hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Thông tin này được xem là một sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận Brexit của phía EU và là một sự nhượng bộ đáng kể đối với chính phủ Anh của bà Theresa May.

Trước đó, trải qua nhiều vòng đàm phán, phía châu Âu luôn giữ quan điểm cứng rắn rằng nước Anh cần phải hoàn tất mọi nghĩa vụ liên quan đến việc rời EU thì hai bên mới có thể đàm phán về quan hệ kinh tế tương lai. Trong các nghĩa vụ đó, một trong những phần gây tranh cãi nhất là số tiền mà phía Anh phải trả cho EU. Phía châu Âu luôn cho rằng khoản tiền đó phải từ 60 đến 80 tỷ euro, trong khi phía Anh chỉ đề xuất khoảng 20 tỷ euro.

PC_Article_Middle
Loading...

Vào thời điểm hiện tại, vòng đàm phán thứ 5 về Brexit vẫn đang diễn ra tại Brussels mà không ghi nhận được bất cứ đột phá đáng kể nào. Trong buổi họp báo cuối ngày 12/10, trưởng đoàn đàm phán của EU là Michel Barnier tuyên bố hai bên đang rơi vào ngõ cụt đáng lo ngại.

Phía châu Âu cho biết họ vẫn chưa nhận được một câu trả lời rõ ràng nào của phía Anh về các chủ đề đàm phán quan trọng như hiệu lực pháp lý của Toà tư pháp châu Âu đối với các vụ xét xử liên quan đến công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại Anh, cũng như số tiền Anh sẽ phải trả cho EU.

Kịch bản về việc các đàm phán Brexit hiện nay kết thúc mà không có thoả thuận nào được đưa ra đang ngày càng được nói đến nhiều. Giới phân tích cho rằng, với quỹ thời gian còn quá ít như hiện nay, khả năng EU và Anh sẽ phải tính đến việc đàm phán về giai đoạn quá độ của Anh trong châu Âu, là 2 năm, để đồng thời có thêm thời gian đàm phán chi tiết về Brexit./.          

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x