GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

EU kêu gọi Mỹ kiềm chế, tránh leo thang quân sự với Iran

VOV.VN - Cao uỷ phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini kêu gọi Mỹ kiềm chế, không leo thang quân sự với Iran.

Phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/5 tại Brussels, Cao uỷ phụ trách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini tuyên bố các nước châu Âu đã nói rất rõ với phía Mỹ về quan điểm đối với vấn đề Iran hiện nay.

“Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nghe rất rõ thông điệp từ phía châu Âu, không chỉ từ cá nhân tôi mà từ cả các Ngoại trưởng châu Âu khác. Chúng ta đang trong một thời điểm cực kỳ quan trọng và nhạy cảm, vì thế thái độ thích hợp nhất, có trách nhiệm nhất là kiềm chế tối đa và tránh tất cả mọi leo thang về mặt quân sự” - bà Federica Mogherini nói.

eu keu goi my kiem che, tranh leo thang quan su voi iran hinh 1
Bà Federica Mogherini. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của bà Mogherini diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du châu Âu nhằm thuyết phục các đồng minh châu Âu ủng hộ các biện pháp cứng rắn mà Mỹ đang thực thi nhằm chống lại Iran.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, một loạt các quan chức cấp cao châu Âu, trong đó có Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian, đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự ngoài dự kiến với Iran. Đặc biệt, khi Mỹ vừa gửi tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược B-52 đến vùng Vịnh.

Các nước châu Âu vốn bất đồng quan điểm sâu sắc với Mỹ trong hồ sơ hạt nhân Iran. Trong khi chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump rút khỏi Thoả thuận hạt nhân P5+1 ký với Iran và tái áp dụng một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế gây thiệt hại cho cả các đồng minh châu Âu. Các nước châu Âu tham gia ký kết là Pháp, Đức và Anh tuyên bố sẽ thực thi các cam kết của mình trong thoả thuận này và kêu gọi Iran tiếp tục tuân thủ việc giải trừ hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP